trongdong
text logo

Hà Nội đề xuất hỗ trợ 100% mức đóng BHYT cho người từ 70 - 80 tuổi

Tác giả bài viết: PV

Thứ tư - 14/06/2023 02:23

Đối tượng là người cao tuổi từ 70 đến dưới 80 tuổi, người khuyết tật nhẹ thường trú trên địa bàn thành phố Hà Nội chưa có thẻ BHYT có thể được hỗ trợ 100% mức đóng BHYT. Đây là 2 trong số các nhóm đối tượng mà Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội đề xuất hỗ trợ, nhằm giúp người dân có điểm tựa an sinh quan trọng khi không may bị ốm đau, rủi ro cần đi khám, chữa bệnh.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Mới đây, Bảo hiểm xã hội (BHXH) thành phố Hà Nội đã có văn bản gửi các Sở, ban, ngành và 30 quận, huyện, thị xã lấy ý kiến về dự thảo Nghị quyết “Quy định mức hỗ trợ kinh phí đóng bảo hiểm y tế (BHYT) cho người cao tuổi từ 70 đến dưới 80 tuổi, người khuyết tật nhẹ, học sinh có hoàn cảnh khó khăn, người thuộc hộ gia đình nông, lâm, diêm nghiệp có mức sống trung bình trên địa bàn thành phố Hà Nội, giai đoạn 2024 - 2025”.

Theo dự thảo, đối tượng là người cao tuổi từ 70 đến dưới 80 tuổi, người khuyết tật nhẹ đang thường trú trên địa bàn thành phố Hà Nội chưa có thẻ BHYT được hỗ trợ 100% mức đóng BHYT.

Học sinh có hoàn cảnh khó khăn đang theo học tại các cơ sở giáo dục quốc dân có trụ sở tại thành phố Hà Nội chưa được cấp thẻ BHYT được hỗ trợ thêm 70% mức đóng BHYT.

Người thuộc hộ gia đình nông, lâm, diêm nghiệp có mức sống trung bình theo chuẩn của thành phố Hà Nội được hỗ trợ thêm 30% mức đóng BHYT.

Thời gian hỗ trợ mức đóng cho các nhóm đối tượng nêu trên bắt đầu từ ngày 1/1/2024 đến hết ngày 31/12/2025.

Kinh phí hỗ trợ từ nguồn ngân sách của các quận, huyện, thị xã với số tiền dự kiến hỗ trợ trong 2 năm là gần 186 tỉ đồng.

Theo đó, việc ban hành Nghị quyết “Quy định mức hỗ trợ kinh phí đóng bảo hiểm y tế cho người cao tuổi từ 70 đến dưới 80 tuổi, người khuyết tật nhẹ, học sinh có hoàn cảnh khó khăn, người thuộc hộ gia đình nông, lâm, diêm nghiệp có mức sống trung bình trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2024-2025” là cần thiết. Nguyên nhân là tiền lương cơ sở tăng từ 1,49 triệu đồng lên 1,80 triệu đồng từ 01/7/2023, tương ứng mức đóng BHYT hộ gia đình sẽ tăng từ 67.065 đồng/tháng lên 81.000 đồng/tháng (tăng 1,2 lần) khiến những người có hoàn cảnh khó khăn hạn chế cơ hội tham gia chính sách.

Ngoài ra, việc hỗ trợ tiền đóng BHYT cho một số đối tượng từ ngân sách thành phố là phù hợp với chủ trương đầu tư cho an sinh, phúc lợi xã hội đi trước một bước so với phát triển kinh tế của thành phố Hà Nội. Đây cũng là giải pháp đưa BHYT mở rộng diện bao phủ ở Thủ đô, giúp người dân có điểm tựa an sinh quan trọng khi không may bị ốm đau, rủi ro cần đi khám, chữa bệnh.

Nguồn tin: lsvn.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây