trongdong
text logo

Luôn chăm lo tốt nhất có thể với những người có công

Tác giả bài viết: Xuân Nam

Thứ bảy - 08/07/2023 00:06

Nhân kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2023), sáng 6/7, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã gặp mặt Đoàn đại biểu người có công tiêu biểu tỉnh Nam Định.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì buổi gặp mặt

Cùng dự có lãnh đạo Bộ Lao động-Thương binh và xã hội, Văn phòng Chính phủ và tỉnh Nam Định; đặc biệt có 40 đại biểu người có công, thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ tỉnh Nam Định.

Trải qua các cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế, hàng vạn người con ưu tú của quê hương Nam Định đã hăng hái lên đường tòng quân cứu nước; hàng chục nghìn người tham gia dân công hỏa tuyến, thanh niên xung phong phục vụ ở khắp các chiến trường, cùng quân và dân cả nước viết lên trang sử vẻ vang của dân tộc.

Trong sự nghiệp cách mạng vẻ vang đó, tỉnh Nam Định có trên 36.000 liệt sĩ; 2.902 Bà mẹ Việt Nam anh hùng; trên 25.000 thương binh, 16.000 bệnh binh; trên 800 cán bộ lão thành cách mạng, tiền khởi nghĩa; gần 1.600 người hoạt động cách mạng, hoạt động kháng chiến bị địch bắt, tù đày; trên 10.000 người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học; với tổng số trên 200.000 người có thành tích tham gia kháng chiến đã được tặng thưởng huân chương, huy chương kháng chiến, bằng khen các loại…

Với số lượng đối tượng người có công và thân nhân của người có công với cách mạng như nêu trên, những năm qua, công tác chăm lo, giải quyết và quản lý, thực hiện các chế độ, chính sách ưu đãi đối với người có công với cách mạng được tỉnh Nam Định rất coi trọng.

Tại buổi gặp mặt, đại diện người có công tiêu biểu tỉnh Nam Định chia sẻ nhiều câu chuyện về lòng yêu nước, đức hy sinh phụng sự đất nước, vì độc lập dân tộc, vì tự do, hạnh phúc của nhân dân.

Các đại biểu bày tỏ xúc động, vui mừng, phấn khởi trước sự quan tâm, chăm lo và tấm lòng tri ân của Đảng, Nhà nước và cá nhân Thủ tướng Chính phủ đối với những cống hiến, hy sinh của người có công với cách mạng cả nước nói chung và tỉnh Nam Định nói riêng.

Đồng thời, tỏ rõ quyết tâm sẽ gương mẫu chấp hành tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, tích cực lao động cống hiến góp phần vào sự phát triển của quê hương, đất nước.

Thủ tướng nhấn mạnh: "Đảng, Nhà nước và nhân dân không bao giờ quên những người có công với Tổ quốc, với đất nước, luôn dành cho những người có công những tình cảm trân trọng, cao quý, nhân văn.

Phát biểu tại cuộc gặp mặt, Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ, khi cả nước tích cực hưởng ứng các hoạt động trang trọng, ý nghĩa kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ, trong không khí hết sức thân tình, đầm ấm, ông rất vui mừng, xúc động được gặp mặt đoàn đại biểu người có công tiêu biểu tỉnh Nam Định - vùng đất "địa linh nhân kiệt", quê hương của nhiều danh nhân văn hóa, chính trị, quân sự, trong đó có Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn, cố Tổng Bí thư Trường Chinh…

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, thành kính tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì Tổ quốc, Thủ tướng Phạm Minh Chính trân trọng gửi tới các lão thành cách mạng, các Bà mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang, các thương binh, bệnh binh, thân nhân gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng cả nước nói chung và tỉnh Nam Định nói riêng lời chào thân ái, lời thăm hỏi chân tình, những tình cảm sâu nặng và lòng biết ơn sâu sắc nhất.

Luôn chăm lo tốt nhất có thể với những người có công

Theo Thủ tướng, đất nước ta đã phải trải qua những cuộc chiến tranh cam go, khốc liệt để giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước và bảo vệ Tổ quốc. Trong những năm tháng gian khổ ấy, với tinh thần "Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh", "Không có gì quý hơn độc lập, tự do", lớp lớp thanh niên xung phong ra chiến trường, để lại mẹ già, vợ trẻ, con thơ nơi hậu phương.

Đại diện trong Đoàn đại biểu người có công tiêu biểu tỉnh Nam Định phát biểu

"Xác định vác ba lô lên đường là sẵn sàng hy sinh, nhiều người đã mãi mãi không trở về, máu thịt các anh, các chị đã hòa quyện vào sông núi. Nhiều liệt sĩ chưa tìm được hài cốt, nhiều hài cốt liệt sĩ chưa xác định được danh tính. Có người được may mắn trở về nhà nhưng đã để lại một phần thân thể của mình nơi chiến trường, hoặc bị ảnh hưởng bởi chất độc màu da cam. Có không ít những đứa trẻ sinh ra trong hòa bình, nhưng phải chịu rất nhiều thiệt thòi, mang trong người di chứng nặng nề của chiến tranh mà không có gì bù đắp được", Thủ tướng xúc động.

Người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh, ngày hôm nay chúng ta được sống trong hòa bình, tự do, ấm no, hạnh phúc bởi sự hy sinh to lớn của lớp lớp các thế hệ cha anh đi trước, của hàng triệu người con ưu tú đã cống hiến trí tuệ, công sức, máu xương, anh dũng hy sinh cho sự nghiệp cách mạng cao cả của dân tộc.

"Đảng, Nhà nước và nhân dân không bao giờ quên những người có công với Tổ quốc, với đất nước, luôn dành cho những người có công những tình cảm trân trọng, cao quý, nhân văn. Sự bù đắp dù có nỗ lực bao nhiêu cũng không thể bằng những hy sinh, mất mát to lớn của các anh hùng, liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, gia đình có công với cách mạng", Thủ tướng khẳng định.

Trong suốt 76 năm qua, Đảng, Nhà nước ta luôn đặc biệt quan tâm, chăm lo tốt nhất có thể và có nhiều chủ trương, chính sách ưu đãi đối với thương bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, gia đình chính sách, người có công với cách mạng và coi đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng, thường xuyên. Đời sống của người có công và gia đình người có công với cách mạng không ngừng được cải thiện về vật chất và tinh thần, phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh của đất nước.

Phong trào "Toàn dân chăm sóc các gia đình thương binh, liệt sĩ và người có công với cách mạng", quỹ "Đền ơn đáp nghĩa", "Nghĩa tình đồng đội"… ngày càng phát triển, được đông đảo các tầng lớp nhân dân nhiệt tình hưởng ứng với tinh thần trách nhiệm, ý thức xã hội cao.

Việc xây dựng, nâng cấp, tu bổ mộ liệt sĩ, nghĩa trang liệt sĩ, công trình ghi công liệt sĩ được quan tâm đầu tư; công tác tìm kiếm, quy tập, xác định danh tính hài cốt liệt sĩ được triển khai tích cực, có hiệu quả, làm ấm lòng hương hồn các anh hùng đã khuất và góp phần giảm bớt nỗi đau cho những người ở lại.

Nhiều bác, anh, chị đã nỗ lực vượt qua đau thương, mất mát, chiến thắng bệnh tật, vươn lên trong cuộc sống, gương mẫu đi đầu trong công tác, lao động, học tập; năng động, sáng tạo, làm giàu cho gia đình và xã hội, giúp đỡ đồng chí, đồng đội, gia đình chính sách còn gặp khó khăn.

Đặc biệt, có những cựu chiến binh, thương binh nặng đã nêu gương sáng trong cuộc chiến chống đói nghèo, lạc hậu, vươn lên làm giàu, tạo việc làm cho hàng nghìn lao động, tích cực góp phần xây dựng quê hương, đất nước.

Đây thực sự là những tấm gương sáng về nghị lực, niềm tin, như lời Bác Hồ kính yêu từng căn dặn "thương binh tàn nhưng không phế", đồng thời truyền cảm hứng, tạo động lực, khích lệ phong trào tri ân để xã hội của chúng ta ngày càng tốt đẹp hơn.

Qua các báo cáo, ý kiến tại cuộc gặp mặt, Thủ tướng vui mừng, phấn khởi khi thấy các đại biểu vui khỏe, lạc quan, yêu đời và có nhiều đóng góp tích cực cho cộng đồng, xã hội.

Thủ tướng trân trọng những tấm gương về ý chí, nghị lực, nỗ lực như đồng chí Hoàng Xuân Phương (thương binh tỉ lệ 35%), Phó Ban Tuyên giáo Đảng ủy xã Hải Tây, huyện Hải Hậu, nhiều năm liền được tuyên dương vì những thành tích xuất sắc; đồng chí Nguyễn Thanh Châu (thương binh tỉ lệ 45%) làm kinh tế giỏi, từng là chủ mô hình chăn nuôi điển hình ở xã Hải Xuân; đồng chí Nguyễn Đức Liền (thương binh tỉ lệ 81%) luôn gương mẫu, có những đóng góp tích cực nơi cư trú…

Đó là những tấm gương đảng viên thương bệnh binh mẫu mực; luôn thực hiện tốt chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước; tích cực trong các phòng trào của địa phương; vượt khó vươn lên trong lao động, sản xuất, làm ăn kinh tế giỏi; tạo động lực, truyền cảm hứng cho xã hội, cho thế hệ trẻ.

Thủ tướng và Đoàn đại biểu có công tiêu biểu tỉnh Nam Định chụp hình lưu niệm

Tiếp tục nghiên cứu nâng mức trợ cấp người có công

Thủ tướng chia sẻ, mặc dù Đảng, Nhà nước và nhân dân ta luôn quan tâm, chăm lo với tấm lòng trân trọng, biết ơn sâu sắc và trách nhiệm cao nhất, nhưng đời sống của một bộ phận thương bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, gia đình người có công với cách mạng còn khó khăn. 

Thủ tướng yêu cầu các cấp, các ngành, các địa phương, trong đó có tỉnh Nam Định tiếp tục phát huy truyền thống "Uống nước nhớ nguồn", quán triệt sâu sắc và triển khai hiệu quả Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Chỉ thị của Ban Bí thư về tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Ðảng đối với công tác người có công với cách mạng, Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng. 

Cùng với đó, kế thừa và phát huy kết quả đã đạt được, tiếp tục hoàn thiện và thực hiện tốt chính sách, pháp luật đối với người có công, bảo đảm người có công và gia đình có mức sống từ trung bình khá trở lên trong địa bàn với tinh thần không có người có công nào không được hưởng chính sách ưu đãi.

Đồng thời, tiếp tục nghiên cứu, thực hiện việc nâng mức trợ cấp xã hội, trợ cấp ưu đãi phù hợp; tăng cường thu hút nguồn lực xã hội, đẩy mạnh phong trào "đền ơn đáp nghĩa"; góp phần bù đắp những mất mát, thiệt thòi của người có công và gia đình có công với cách mạng.

Nhân dịp này, Thủ tướng mong các đồng chí, những thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, người có công với cách mạng tỉnh Nam Định nói chung, 40 đại biểu tiêu biểu có mặt hôm nay nói riêng tiếp tục phát huy truyền thống, phẩm chất tốt đẹp của "Bộ đội Cụ Hồ", mãi là những tấm gương sáng, tích cực tham gia xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp hơn.

Đặc biệt, Thủ tướng rất mong những người có công tiếp tục đóng góp xây dựng các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, vận động để nhân dân hiểu rõ, nắm vững và cùng nhân dân thực hiện hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, giáo dục thế hệ trẻ tiếp tục kế thừa và phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc, của cha anh, của những người đi trước, luôn luôn đổi mới sáng tạo, thực hiện thành công hai nhiệm vụ chiến lược quan trọng là xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, viết nên những trang sử vẻ vang mới, đưa đất nước ta sánh vai cùng các cường quốc năm châu, xây dựng đất nước hùng cường, thịnh vượng, nhân dân ngày càng ấm no, hạnh phúc.

Thủ tướng nhắc lại, Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu từng căn dặn: "Các chiến sĩ đã hy sinh xương máu để giữ gìn đất nước... Các chiến sĩ thật xứng đáng với Tổ quốc và Tổ quốc sẽ không bao giờ quên những người con yêu quý như thế". Với trách nhiệm và nghĩa tình sâu nặng, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ sẽ tiếp tục quan tâm, chăm lo để đời sống vật chất, tinh thần của người có công ngày càng đầy đủ và tốt đẹp hơn./.

 

Nguồn tin: vietnamhoinhap.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây