trongdong
text logo

Bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống trong lập Quy hoạch Thủ đô

Tác giả bài viết: Phạm Linh

Thứ năm - 10/08/2023 23:29
Sáng 10/8, Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội thành phố Hà Nội cùng các đơn vị tư vấn tổ chức Hội thảo lấy ý kiến về phương án phát triển và tổ chức không gian phát triển kinh tế - xã hội tại các quận, huyện: Thanh Trì, Hoàng Mai, Long Biên và Gia Lâm nhằm tích hợp vào Quy hoạch Thủ đô Hà Nội, thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Minh Hải dự và phát biểu chỉ đạo.  
1
Quang cảnh Hội thảo


Nêu định hướng phát triển ban đầu, đại diện liên danh tư vấn đề xuất tại khu vực Gia Lâm - Long Biên nghiên cứu hình thành các khu thương mại - dịch vụ - du lịch - vui chơi quy mô lớn để cạnh tranh với các trung tâm vui chơi nổi tiếng của Singapore, Hàn Quốc, Trung Quốc… với nhiều chủ đề, gắn với các lợi thế về văn hoá - lịch sử - thiên nhiên. 
 
Khu vực Hoàng Mai - Thanh Trì phát triển các công trình thương mại, dịch vụ có kiến trúc hiện đại, trung tâm hội chợ triển lãm thương mại cấp quốc gia, trung tâm tài chính, ngân hàng, thương mại dịch vụ quốc tế. Tại khu vực này cũng xây dựng các mô hình kinh tế đêm phù hợp với giới trẻ, hiện đại, hấp dẫn du khách trong nước và quốc tế.
 
Về quy hoạch không gian dịch vụ hai bên sông Hồng, đơn vị tư vấn định hướng tạo mặt bằng bãi theo hình ruộng bậc thang theo mực nước dâng. Vào mùa cạn sẽ sử dụng làm bãi đỗ xe, nơi hoạt động thể thao, kinh doanh dịch vụ và khi nước dâng trở thành dòng chảy. 
 
Các cầu cạn được xây dựng chạy dọc theo mép sông, tạo thành mặt sàn bê tông dọc hai bên sông; phía ngoài cùng sát mép nước làm 2 tuyến đường chạy dọc mép nước hai bên sông.
 

 

1
Bí thư Huyện ủy Gia Lâm Nguyễn Việt Hà tham gia ý kiến tại Hội thảo​​​​​​


 Phần diện tích đường nằm ven sông và đê là không gian phát triển các hoạt động kinh doanh dịch vụ, nhà hàng, vui chơi, giải trí, dịch vụ nghỉ dưỡng như “thành phố nổi ven sông” với định hướng trở thành trục kinh doanh dịch vụ trung tâm của Thủ dô, không gian xây dựng nhà ở.
 
Tuyến đường cầu cạn chạy dọc hai bên sông Hồng sẽ là tuyến đường di sản phục vụ du lịch dịch vụ. Đây cũng là không gian để tổ chức các lễ hội văn hoá hàng tuần, gồm lần lượt các lễ hội văn hóa trên cả nước được tập hợp về đây để tái hiện lại các lễ hội văn hoá, quảng bá du lịch cho các địa phương.
 
Định hướng quy hoạch mạng lưới đường thủy nội địa gồm các tuyến vận tải hàng hóa, hành khách cũng được xây dựng đồng bộ với tiến trình phát triển không gian đô thị hai bên sông và gắn kết với chuỗi du lịch lịch sử dọc sông Hồng trên địa bàn thành phố như đền Hát Môn, đền Đại Lộ, bãi Tự Nhiên, làng gốm Bát Tràng và các địa phương trong Vùng đồng bằng sông Hồng.
 

 

1
Chủ tịch UBND quận Long Biên Nguyễn Mạnh Hà phát biểu ý kiến tại Hội thả0


 Trong phần lớn thời gian buổi làm việc, lãnh đạo 4 quận, huyện phát biểu, nêu các kiến nghị về định hướng phát triển được đơn vị tư vấn nêu ra, đồng thời cung cấp thêm thông tin, đưa ra “đầu bài”, mong muốn các đơn vị tư vấn tiếp tục nghiên cứu bổ sung trong đồ án quy hoạch. 
 
Chủ tịch UBND quận Long Biên Nguyễn Mạnh Hà đề nghị đơn vị tư vấn cập nhật thêm dịch vụ lưu trú chất lượng cao có diện tích phù hợp với quy hoạch. Đối với quy hoạch vùng bãi giữa sông Hồng, Long Biên đang phối hợp với các quận, huyện khác để nghiên cứu theo hướng kết hợp với sinh thái xanh. Về công nghiệp công nghệ thông tin và công nghiệp sạch, quận đã làm xong công tác giải phóng mặt bằng, đầu tư hạ tầng, thời gian tới, mong muốn Thành phố chú trọng kêu gọi, thu hút đầu tư, trong quy hoạch cũng đã định hướng... 
 

 

1
Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Minh Hải kết luận hội thảo


 Phát biểu kết luận Hội thảo, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Minh Hải đánh giá cao các đơn vị tư vấn đã đồng hành, hỗ trợ cho Thành phố trong thực hiện nhiệm vụ lập Quy hoạch Thủ đô. “Khối lượng công việc lớn nhưng đang được các đơn vị vận hành nhịp nhàng, bài bản, đúng hướng. Chất lượng các báo cáo của đơn vị tư vấn đưa ra bước đầu đã thể hiện rõ các nội dung của đề cương định hướng lập Quy hoạch Thủ đô”, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Minh Hải nêu cụ thể.
 
Phó Chủ tịch UBND Thành phố cũng nhấn mạnh, sự vào cuộc với tinh thần trách nhiệm cao của lãnh đạo UBND các quận, huyện cho thấy đã ý thức được Quy hoạch Thủ đô là căn cứ khoa học và công cụ pháp lý quan trọng để chính quyền các cấp sử dụng trong lãnh đạo, chỉ đạo, thống nhất công tác quản lý nhà nước và hoạch định chính sách, kiến tạo động lực phát triển. 
 
Lãnh đạo nhiều địa phương đã có sự chuẩn bị tốt, đưa ra nhiều nội dung của chính mình, gợi ý ra những vấn đề từ thực tiễn để tiếp tục hoàn thiện đưa vào báo cáo của đồ án Quy hoạch Thủ đô.
 
Phó Chủ tịch UBND Thành phố đề nghị các quận, huyện sau hội nghị tiếp tục bố trí các buổi làm việc với đơn vị tư vấn, cùng đánh giá kỹ từng nội dung đã trao đổi mang tính tổng quan và trọng yếu để đề xuất phương án tích hợp vào Quy hoạch Thủ đô. Cơ sở dữ liệu, số liệu và hiện trạng đóng vai trò quan trọng nên các quận, huyện sẽ có trách nhiệm tập hợp, chuyển toàn bộ cho tư vấn.
 
Ở góc độ của mình, đơn vị tư vấn tiếp tục phối hợp chặt cùng các quận, huyện hoàn thiện các phương án trên tinh thần không hạn chế về số lượng, đưa ra các dự báo và thảo luận sâu về từng nội dung, thể hiện yếu tố mới, đột phá, tầm nhìn dài hạn và khát vọng trong phát triển.

Nguồn tin: hanoi.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây