trongdong
text logo

Giáo dục kỹ năng xanh cho thanh niên là chìa khóa cho quá trình chuyển đổi xanh tại Việt Nam

Tác giả bài viết: Thùy Dung

Thứ sáu - 11/08/2023 22:04

Sáng 11/8, tại Hà Nội, Liên Hợp Quốc tại Việt Nam đã tổ chức kỷ niệm Ngày Quốc tế Thanh niên (12/8).

Giáo dục kỹ năng xanh cho thanh niên là chìa khóa cho quá trình chuyển đổi xanh tại Việt Nam - Ảnh 1.

Các diễn giả tại sự kiện - Ảnh: VGP

Sự kiện có sự tham dự của đại diện Bộ Nội vụ, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và hơn 50 nhà lãnh đạo trẻ. 

Lễ kỷ niệm Ngày Quốc tế Thanh niên năm nay mang chủ đề "Hướng tới tương lai bền vững: Kỹ năng xanh cho thanh niên", nhấn mạnh tầm quan trọng của việc trang bị kỹ năng xanh cho thanh niên để tiến tới một tương lai tươi sáng hơn, xanh hơn và bền vững hơn cho Việt Nam. 

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu, thế giới đang bước vào quá trình chuyển đổi xanh. Điều nay mang lại nhiều cơ hội kinh tế mới cho thế hệ trẻ. Đến năm 2030, chuyển đổi xanh sẽ mang lại 8,4 triệu việc làm mới cho thanh niên.

Để có thể làm chủ tương lai của mình và đóng góp cho nền kinh tế xanh, thanh niên cần được trang bị kỹ năng xanh - những công cụ và kiến thức thực tế giúp họ tận dụng các công nghệ thân thiện với môi trường cũng như đưa ra các quyết định có ý thức về môi trường trong công việc và đời sống cá nhân.  
 

Sự kiện kỷ niệm Ngày Quốc tế Thanh niên giới thiệu góc nhìn từ các chuyên gia trẻ làm việc trong các lĩnh vực liên quan đến kỹ năng xanh, các tổ chức quốc tế và chính phủ nhằm thúc đẩy thông tin, trao đổi sáng kiến về kỹ năng xanh cho các bạn trẻ Việt Nam.  

Thông qua hai phiên thảo luận bàn tròn và các hoạt động tương tác được thực hiện trực tiếp và trực tuyến, các đại biểu trẻ và các bên liên quan đã tham gia vào các cuộc đối thoại ý nghĩa về giáo dục và ứng dụng kỹ năng xanh.  

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Điều phối viên thường trú của LHQ tại Việt Nam, bà Pauline Tamesis nhấn mạnh, tại thời điểm hiện nay, chúng ta chưa đáp ứng được nhu cầu về các kỹ năng xanh đang ngày càng tăng cao. Đến năm 2030, 60% thanh niên có thể thiếu các kỹ năng cần thiết để phát triển trong nền kinh tế xanh.  

"Chúng ta phải giải quyết sự chênh lệch này và bảo đảm rằng tất cả mọi người đều có quyền tiếp cận bình đẳng với các kỹ năng xanh", bà Pauline Tamesis chia sẻ trong bài phát biểu mở đầu chương trình.  

Theo Đại diện thường trú của UNDP tại Việt Nam Ramla Khalidi, khi Việt Nam nỗ lực hướng tới quá trình chuyển đổi năng lượng công bằng và một tương lai phát thải ròng bằng không, việc thực hiện chuyển đổi lực lượng lao động để thúc đẩy nền kinh tế xanh và ít carbon là rất quan trọng.  

Bà Ramla Khalidi nhấn mạnh, thanh niên Việt Nam cần được chuẩn bị tốt và trang bị kiến thức, kỹ năng và năng lực xanh để tham gia lực lượng lao động này. Nắm bắt các cơ hội mới để trau dồi việc làm xanh và các kỹ năng của tương lai không chỉ là đầu tư vào tiềm năng của thanh niên, mà còn là cam kết hướng tới một thế giới bền vững./.  

Nguồn tin: Theo www.chinhphu.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây