trongdong
text logo

Kết nối đầu tư thương mại, du lịch Hà Nội và các tỉnh vùng đồng bằng sông Hồng

Tác giả bài viết: Thu An

Thứ hai - 28/08/2023 23:00

Hội nghị 'Kết nối đầu tư, thương mại, du lịch Hà Nội và các tỉnh thuộc vùng đồng bằng sông Hồng: Kết nối cùng phát triển' và chương trình 'Kết nối giao thương giữa các tổ chức, doanh nghiệp và nhà đầu tư' được tổ chức tại tỉnh Quảng Ninh ngày 25/8 thu hút sự tham gia của nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư và du khách.

Đồng hành cùng doanh nghiệp

Ngày 25/8, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch thành phố Hà Nội (HPA) chủ trì tổ chức hội nghị “Kết nối đầu tư, thương mại, du lịch Hà Nội và các tỉnh thuộc vùng đồng bằng sông Hồng: Kết nối cùng phát triển” và chương trình “Kết nối giao thương giữa các tổ chức, doanh nghiệp và nhà đầu tư” tại tỉnh Quảng Ninh.

Tại sự kiện, Giám đốc HPA Nguyễn Ánh Dương cho biết, chương trình “kép” này được tổ chức nhằm giới thiệu tiềm năng, thế mạnh, quảng bá hình ảnh, hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch của thành phố Hà Nội. Tăng cường hoạt động hợp tác, xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch giữa thành phố Hà Nội và các tỉnh, thành phố trong cả nước cũng như khách tham quan, du lịch quốc tế.

Đồng thời hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất trên địa bàn thành phố Hà Nội và các tỉnh, thành phố trong cả nước quảng bá, giới thiệu sản phẩm, mở rộng hệ thống phân phối, tiêu thụ sản phẩm; kết nối, tìm kiếm cơ hội hợp tác kinh doanh.

Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch TP Hà Nội Nguyễn Ánh Dương.

Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch TP Hà Nội Nguyễn Ánh Dương.

"Sự hiện diện của các doanh nghiệp, nhà đầu tư của các tỉnh, TP đã thể hiện sự mong muốn tìm kiếm cơ hội hợp tác, đầu tư, cũng như giới thiệu, quảng bá sản phẩm hàng hóa, dịch vụ.

Đồng thời thể hiện quyết tâm, nỗ lực của TP Hà Nội và các tỉnh thuộc Vùng đồng bằng sông Hồng trong nhiệm vụ hỗ trợ, đồng hành cùng doanh nghiệp, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội các địa phương và tăng cường quan hệ hợp tác, gắn bó giữa Hà Nội với các tỉnh, TP trong cả nước kết nối cùng phát triển…”, ông Dương nhấn mạnh.

Đẩy mạnh kết nối giao thương Hà Nội - Quảng Ninh

Chia sẻ giải pháp tăng cường, đẩy mạnh kết nối giao thương giữa TP Hà Nội với tỉnh Quảng Ninh, TS. Mạc Quốc Anh - Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Hà Nội (Hanoisme) cho biết, trong những năm qua, hợp tác giữa hai địa phương đã đạt những kết quả quan trọng, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh và an sinh xã hội, đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của cả vùng và cả nước. Hà Nội và Quảng Ninh đã thường xuyên phối hợp, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác phát triển kinh tế, du lịch.

Tuy nhiên, với tiềm năng, thế mạnh của hai địa phương, Hà Nội và Quảng Ninh cần nâng tầm quan hệ hợp tác toàn diện và hiệu quả hơn nữa.

Do đó, thời gian tới, hai bên cần phối hợp thúc đẩy phát triển các ngành công nghiệp phụ trợ trong các lĩnh vực có lợi thế của mỗi địa phương. Tăng cường trao đổi thông tin thương mại, xuất nhập khẩu, liên kết, phát triển mạng lưới logistics.

Đại biểu tham quan gian hàng trưng bày sản phẩm địa phương.
Đại biểu tham quan gian hàng trưng bày sản phẩm địa phương.

Hà Nội cũng cần hỗ trợ Quảng Ninh tích cực hơn nữa nhằm thực hiện hiệu quả việc phát triển các ngành kinh tế, chuyển đổi sang tăng trưởng xanh, trên nền tảng mô hình tổ chức không gian phát triển“một tâm, hai tuyến đa chiều, hai mũi đột phá, ba vùng động lực”đã định hình, phát huy tác dụng trong những năm qua.

Bên cạnh đó, cần đẩy mạnh hơn nữa việc kết nối phát triển du lịch giữa Hà Nội và Quảng Ninh. Điều này sẽ hỗ trợ 2 bên cùng phát huy lợi thế của mình để phát triển du lịch.

“Việc tăng cường sự liên kết phát triển giao thương giữa hai địa phương là Hà Nội với Quảng Ninh là hướng đi cần thiết hiện nay. Việc liên kết phát triển thương mại, du lịch tạo thêm khả năng cạnh tranh giữa các bên liên quan, nhằm kích cầu tiêu dùng, thu hút đầu tư, thu hút khách du lịch đến mỗi địa phương. Đây là yếu tố quan trọng để phát triển thương mại trong cơ chế thị trường”, Phó Chủ tịch Hanoisme nhấn mạnh.

Trong khuôn khổ chương trình, các đơn vị đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác về mở rộng quan hệ hợp tác và môi trường xúc tiến, hỗ trợ doanh nghiệp Quảng Ninh và Hà Nội; hợp tác hỗ trợ kết nối, giao thương giữa các hiệp hội doanh nghiệp TP Hà Nội, Vùng đồng bằng sông Hồng và các doanh tập đoàn, tổ chức quốc tế.

Tại đây, HPA cũng đã tổ chức không gian triển lãm quảng bá giới thiệu đến các doanh nghiệp, nhà đầu tư và người tiêu dùng các thông tin chính sách ưu đãi, ngành nghề ưu tiêu thu hút đầu tư, các thành tựu kinh tế - xã hội nổi bật của TP Hà Nội.

Các thông tin tour, tuyến, điểm đến du lịch hấp dẫn, sản phẩm du lịch mới cũng như các sản phẩm đặc trưng, tiêu biểu, sản phẩm OCOP có giá trị cao, có tiềm năng xuất khẩu của TP Hà Nội và của các tỉnh Vùng đồng bằng Sông Hồng cũng đã được giới thiệu đến các đại biểu và khách tham quan.

Nguồn tin: nongthonvaphattrien.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây