trongdong
text logo

Tuổi trẻ Quảng Ninh tiên phong chuyển đổi số

Tác giả bài viết: Vân Anh

Thứ hai - 24/07/2023 22:41

Với sức trẻ và sự năng động, sáng tạo, nhạy bén, KH&CN, tuổi trẻ Quảng Ninh đang khẳng định là lực lượng xung kích, tích cực trong đẩy mạnh chuyển đổi số toàn diện trên địa bàn tỉnh.

 

tiên phong1
ĐVTN xã Đường Hoa (huyện Hải Hà) hướng dẫn người dân cài đặt ứng dụng VNeID.

Chuyển đổi số đang trở thành yêu cầu tất yếu, khách quan, tạo động lực cho sự phát triển của các địa phương. ĐVTN trong tỉnh đang phát huy vai trò xung kích làm chủ công nghệ, kỹ thuật, chuyển đổi số, ứng dụng CNTT vào công tác đoàn.

Bằng sự linh hoạt trong chỉ đạo của Tỉnh Đoàn, các hoạt động của đoàn đang từng bước được đổi mới về nội dung và phương thức truyền tải để phù hợp với thời đại công nghệ số. Tỉnh Đoàn đã ứng dụng công nghệ số gắn với công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi; thường xuyên tổ chức các hoạt động tuyên truyền, hướng dẫn, nâng cao nhận thức, kỹ năng của cán bộ, ĐVTN và nhân dân về chuyển đổi số, đặc biệt trên các lĩnh vực có liên quan công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi; phối hợp, hỗ trợ đưa các sản phẩm nông nghiệp, sản phẩm OCOP của thanh niên lên các sàn giao dịch thương mại điện tử, ứng dụng nền tảng số trong hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm… 

Phát huy những kết quả đã đạt trước đó, Chiến dịch TNTN hè 2023, các cấp bộ đoàn đã chủ động hỗ trợ người dân về việc thanh toán không dùng tiền mặt: Phối hợp với ban quản lý chợ, các ngân hàng, nhà mạng, các tiểu thương lấy thông tin các kiot để tuyên truyền, vận động các hộ kinh doanh lập tài khoản ngân hàng, tạo mã QR-Code thông tin tài khoản chủ kiot để có thể thanh toán qua tài khoản ngân hàng, ví điện tử mà không cần dùng tiền mặt...

Hiện có 6 mô hình Chợ 4.0 -  Thanh toán qua mã QR-Code, được ĐVTN triển khai trên địa bàn tỉnh, qua đó đã hỗ trợ tạo mã QR-Code thanh toán miễn phí (bằng bộ nhận diện riêng của Đoàn Thanh niên) cho trên 800 hộ kinh doanh tại các chợ dân sinh. Với mô hình Chợ 4.0, tiểu thương, người kinh doanh nhỏ lẻ ở chợ và khách hàng đều có thể mua bán hàng hóa, thanh toán bằng cách quét mã QR-Code mà không cần dùng tiền mặt. Mô hình đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ của các sở, ngành, địa phương và nhân dân, đặc biệt là những người dân kinh doanh tại chợ.

Đoàn phường Hà Khẩu (TP Hạ Long) tuyên truyền cho các hộ kinh doanh về mô hình chợ 4.0 - thanh toán qua mã QR-Code.

Các cấp bộ đoàn tăng cường công tác phối hợp hướng dẫn người dân cài đặt, kích hoạt định danh điện tử VNeID, góp phần thực hiện các nhiệm vụ Đề án 06 của Chính phủ, như triển khai đợt cao điểm 30 ngày đêm cấp và kích hoạt định danh điện tử. Trong tháng 6/2023 đã có trên 5.000 lượt ĐVTN ra quân "đi từng ngõ, gõ từng nhà" tuyên truyền, vận động, hỗ trợ, hướng dẫn trên 20.000 hồ sơ đăng ký định danh điện tử mức độ 1, 2.

Tiếp tục triển khai Đề án “Phát huy vai trò của thanh niên trong công tác tuyên truyền, vận động, hướng dẫn dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 cho người dân tại khu dân cư trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2019-2025”, đoàn cơ sở duy trì mô hình mỗi cơ sở đoàn phân công từ 1-2 đoàn viên trực tại trung tâm hành chính công cấp huyện, bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hiện đại cấp xã, đã hỗ trợ trên 9.050 lượt người dân tạo tài khoản trên Cổng dịch vụ công quốc gia và nộp hồ sơ TTHC trên môi trường mạng.

Các cấp bộ đoàn tiếp tục phát huy sự năng động, sáng tạo, triển khai các công trình, phần việc thanh niên ứng dụng chuyển đổi số trong tham gia phát triển du lịch, bảo tồn các giá trị lịch sử, văn hóa của địa phương, của đất nước.

Nguồn tin: quangninh.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây