trongdong
text logo

Hà Tĩnh: Người dân nâng cao hiệu quả kinh tế nhờ trồng dưa

Tác giả bài viết: Nguyễn Duyên

Thứ ba - 23/05/2023 23:16

Nhờ chuyển đổi những vùng đất trồng hoa màu không hiệu quả sang trồng các loại dưa, nhiều hộ dân tại xã Việt Tiến (huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh) đã nâng hiệu quả kinh tế trên cùng đơn vị diện tích. Việc trồng các loại dưa lê, dưa hấu, dưa bở đã giúp nông dân nơi đây có nguồn thu nhập khá.

Những ngày nắng nóng cuối tháng 4, đầu tháng 5/2023, cũng là lúc người dân tại xã Việt Tiến bước vào vụ thu hoạch dưa. Dù vất vả dưới trời nắng nóng nhưng người trồng dưa phấn khởi khi khách hàng tìm đến mua dưa tại xã Việt Tiến ngày càng đông hơn, bởi dưa rất thơm, ngọt.

8
Người trồng dưa tại xã Việt Tiến, huyện Thạch Hà có thu nhập khá. Ảnh: N. Duyên.

Theo tìm hiểu, tại xã Việt Tiến có khoảng 70 hộ trồng các loại dưa trên diện tích gần 10 ha tại các thôn Việt Yên, Phúc Lộc và thôn Giữa. Ghi nhận của PV, những ngày này, từ sáng sớm, tại cánh đồng dưa đã nhộp nhịp người dân ra đồng làm việc, họ ra đồng sớm vừa để tránh nắng nóng và hái dưa để kịp giao cho khách. Có khá đông khách hàng đến tận ruộng để thu mua dưa. 

8 1
Có 70 hộ trồng các loại dưa với diện tích 10 ha. Ảnh: N. Duyên.

Là hộ dân trồng dưa nhiều nhất nhì xã Việt Tiến, với diện tích gần 1 mẫu đất trồng dưa các loại, những ngày qua, vợ chồng ông Nguyễn Văn Tiến liên tục ra đồng cắt dưa mới kịp giao cho khách. Vừa thu hoạch dưa lê, dưa bở để kịp giao cho khách, ông Nguyễn Văn Tiến (thôn Việt Yên) chia sẻ: "Năm nay, do đầu vụ sản xuất gặp mưa rét nên cũng ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của cây. Đến khi dưa có quả lại xuất hiện bệnh thối cây nên cũng ảnh hưởng đến năng suất của vụ dưa. Nhưng dưa của chúng tôi đã được khách hàng khắp nơi biết đến về chất lượng nên những ngày qua bán khá chạy. Khách của gia đình tôi ăn dưa quen rồi nên cứ đến mùa là họ gọi điện đặt số lượng, tôi sẽ cắt và chuyển cho họ. Có những khách họ lấy số lượng nhiều, vừa ăn vừa để làm quà".

8 2
Trời nắng nóng, người dân lại càng tất bật thu hoạch dư để kịp giao cho khách. Ảnh: N. Duyên.

Anh Lê Đình Hồng (trú tại thôn Việt Yên) cho biết, gia đình anh Hồng trồng 3 loại nông sản là: dưa lê, dưa hấu, dưa bở trên gần 1 mẫu đất. Vụ năm nay, các loại dưa cho chất lượng tốt, được thương lái thu mua với giá cao. Dưa hái đến đâu bán hết đến đó. "Năm trước gia đình tôi bỏ túi được hơn 80 triệu đồng từ vườn dưa, năm nay giá cao hơn có thể đạt 100 triệu đồng/năm", anh Hồng nói. 

8 3
Trời nắng nóng, người dân lại càng tất bật thu hoạch dư để kịp giao cho khách. Ảnh: N. Duyên.

Được biết, dưa lê được bán với giá từ 20.000 - 25.000 đồng/kg; dưa bở được thương lái mua giá từ 15.000 - 20.000 đồng/kg, còn dưa hấu từ 10.000 - 13.000đồng/kg.

8 4
Dưa lê của bà con xã Việt Tiến nổi tiếng thơm, ngọt. Ảnh: N. Duyên.

Theo chia sẻ của những người trồng dưa, trồng các loại dưa này không khó, hiệu quả kinh tế lại cao gấp nhiều lần lúa. Mỗi sào dưa mang về cho các hộ trồng dưa khoảng 10 triệu đồng, trong khi cùng diện tích nhưng trồng lúa chỉ bán được 1,8 triệu đồng. Để giảm bớt chi phí sản xuất, các hộ dân thường tận dụng phân chuồng của gia đình để bón cho cây.

9
Những quả dưa bở thơm, ngon được trồng tại xã Việt Tiến. Ảnh: N. Duyên.

Ông Đậu Sơn (trú tại xã Việt Tiến) cho biết: "Gia đình tôi có hơn 3 sào đất nông nghiệp, trồng dưa bở, dưa lê và dưa hấu. Năm trước, trồng dưa giúp tôi thu hơn 50 triệu đồng, năm nay chắc chắn sẽ bội thu hơn. Với nguồn kinh tế hiệu quả mà dưa các loại dưa mang lại, tôi đang có dự định sẽ mở rộng diện tích trồng vào các mùa vụ tiếp theo".

8 6
Khách hàng đến tận ruộng mua dưa. Ảnh: N. Duyên.

Theo bà con, trước đây, sau khi thu hoạch dưa, người dân phải đưa đi bán tại các chợ. Nhưng hiện nay, dưa trồng tại vùng này đã được nhiều người biết đến, rất nhiều khách ở xa gọi điện đặt hàng. Sau khi hái dưa, nhà vườn sẽ gửi xe vận chuyển tới tay khách hàng. Bên cạnh đó, dưa còn được bày bán ngay trên con đường gần cánh đồng trồng dưa.

8 7
Dưa còn được bày bán ngay ở cánh đồng. Ảnh: N. Duyên.

Trao đổi với PV, ông Lê Đức Tuấn - Phó Chủ tịch UBND xã Việt Tiến cho biết: "Những năm qua, việc trồng dưa đang mang lại thu nhập chính cho người dân, đây được xem là cây trồng chủ lực, cây xóa đói giảm nghèo, làm giàu cho người dân trên địa bàn xã. Với tính hiệu quả đó, nhiều hộ dân đã chuyển đổi những diện tích đất trồng cây hoa màu kém hiệu quả sang trồng dưa, góp phần phát triển kinh tế. Hiện nay, chính quyền địa phương đang khuyến khích bà con mở rộng diện tích trồng các loại dưa, sản xuất theo hướng VietGAP".

Nguồn tin: doanhnghiepvakinhtexanh.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây