trongdong
text logo

Hiện vật quý về Bác Hồ sau 100 năm Người đặt chân tới Liên Xô

Thứ sáu - 30/06/2023 22:30

Hội Người Việt tại Liên bang Nga vừa trao cho Cục Lưu trữ Văn phòng Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam bản gốc tờ báo “Sự thật” số ra ngày 27/1/1924, trong đó có bài viết của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Hiện vật quý về Bác Hồ nhân kỷ niệm 100 năm Người đặt chân tới Liên Xô - Ảnh 1.

Chủ tịch Hội Người Việt Nam tại LB Nga Đỗ Xuân Hoàng (bên trái) trao bản gốc tờ báo Sự thật số ra ngày 27/1/2024 cho đại diện Cục Lưu trữ Văn phòng Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam - Ảnh: TTXVN

Nhân dịp kỷ niệm 100 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh lần đầu tiên đặt chân tới nước Nga Xô viết (30/6/1923 - 30/6/2023), tối 29/6, trong khuôn khổ tiệc Thống đốc St. Petersburg (LB Nga) Alesander Beglov chiêu đãi khách quý Việt Nam tham dự lễ khánh thành Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh, thay mặt Hội Người Việt tại LB Nga, Chủ tịch Hội - ông Đỗ Xuân Hoàng- đã trao cho Cục trưởng Cục Lưu trữ Văn phòng Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Hoàng Anh Tuấn bản gốc tờ “Sự thật” số ra ngày thứ Ba, 27/1/1924. Trong số báo này có bài viết của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đây là số báo chuyên biệt, khổ giấy đặc biệt, đăng các bài viết vĩnh biệt lãnh tụ của giai cấp vô sản Vladimir Ilich Lenin (Lenin mất ngày 21/1/1924). 

Trong những bài viết ở số báo này này, trên trang 2 có đăng bài viết của nhà cách mạng trẻ tuổi Nguyễn Ái Quốc với nhan đề “Lenin và các dân tộc thuộc địa”. 
 

Bài viết của nhà cách mạng Nguyễn Ái Quốc đã nêu bật ý nghĩa vĩ đại của đường lối chiến lược và sách lược đúng đắn của Lenin về vấn đề các dân tộc thuộc địa; thể hiện sâu sắc tình cảm của nhân dân bị áp bức ở phương Đông và ở các thuộc địa đối với Lenin.

Là tác giả duy nhất đại diện cho các dân tộc thuộc địa trong số báo đặc biệt này, nhà cách mạng trẻ Nguyễn Ái Quốc khi đó đã được quốc tế nhìn nhận như một lãnh tụ tương lai kiệt xuất của phong trào giải phóng dân tộc trên thế giới.

Theo TTXVN, số báo Sự thật ngày 27/1/1924 là kết quả tích cực tìm kiếm và sưu tập của cộng đồng người Việt Nam tại LB Nga.

Kết quả đó đã thể hiện sự trân trọng lịch sử gian lao mà vinh quang của đất nước Việt Nam và những đóng góp vô giá của Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng như các bậc tiền bối cách mạng, đồng thời ghi nhận tình cảm tốt đẹp và sự hỗ trợ quý báu của bạn bè quốc tế, nhất là Liên Xô trước đây, nước Nga ngày nay, dành cho cuộc đấu tranh giành độc lập, chống ngoại xâm, thống nhất và phát triển đất nước của nhân dân Việt Nam.

Hiện vật quý về Bác Hồ nhân kỷ niệm 100 năm Người đặt chân tới Liên Xô - Ảnh 2.

Trang nhất báo Sự thật số 22, xuất bản ngày thứ Ba, 27/1/1924 - Ảnh: TTXVN

Ông Đỗ Xuân Hoàng cho biết theo luật hiện hành của LB Nga, tất cả tài liệu có tuổi đời quá 100 năm sẽ không được phép mang ra khỏi nước Nga. Tuy nhiên, số báo Sự thật nói trên có tuổi đời chỉ hơn 99 năm theo xác nhận của cơ quan kiểm định (tháng 1/1924-tháng 6/2023) nên hoàn toàn hợp pháp khi đưa ra khỏi LB Nga./.

Nguồn tin: Theo www.chinhphu.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây