trongdong
text logo

Khơi nguồn dòng chảy văn hóa Việt qua thế giới cổ tích

Tác giả bài viết: Thương Nguyễn

Thứ hai - 28/08/2023 22:51

Ngày 15/8, tại Hà Nội, dự án Đồng dao cổ tích đã chính thức ra mắt công chúng nhằm Khơi mở dòng chảy của văn hóa và tâm hồn Việt từ trong thế giới của cổ tích.

Dự án Đồng dao cổ tích do FFC group tổ chức thực hiện bởi các đơn vị thành viên chính thức ra mắt tại Hà Nội với hai sản phẩm chào sân là tủ sách và chương trình nhạc kịch cùng tên gọi, quy tụ đội ngũ gần 200 diễn viên mà phần lớn là các bạn nhỏ hoặc là những gương mặt vốn được công chúng biết đến là MC, là ca sĩ...

Đồng dao cổ tích: Khơi nguồn dòng chảy văn hóa Việt qua thế giới cổ tích - Ảnh 1.

Chủ tịch Hội đồng Quản trị FFC group Quyên Trần chia sẻ tại lễ ra mắt dự án

Phát biểu tại lễ ra mắt dự án, Chủ tịch Hội đồng Quản trị FFC group Quyên Trần cho biết: "Suốt quãng thời gian thai nghén ý tưởng cho kịch bản, trong lòng tôi luôn có một sự nhất quán rằng: nhất định sẽ làm sống lại những hình tượng cũ, những không gian cũ, những bài học cũ, những định kiến cũ… bằng góc nhìn mới và quá trình làm mới đó sẽ là cách để đưa âm nhạc cổ truyền đến với công chúng một cách dung dị, nhẹ nhàng nhưng cũng thật tươi mới, trữ tình và hào hùng.

Đó là khoảng thời gian mà không gian sống của tôi tràn ngập những điệu lý câu hò, những bài đồng dao, những khúc dân ca quan họ, từ điệu xẩm đến khúc chầu văn, là lời ầu ơ cò lả đến điệu hát chèo… Tôi đã hình dung ra một cuộc trùng phùng của những điều cũ kỹ tại một đại nhạc hội thật hào hùng và rực rỡ trong không gian đẹp siêu thực, ở đó chỉ có âm nhạc Việt, ở đó có những người được lớn lên từ tiếng ru hời và cũng cho con tiếng ru để lớn; ở đó có những người vẫn luôn ngoảnh lại nhìn quá khứ bằng tự hào và bao dung; ở đó có những giấc mơ được nuôi dưỡng bởi niềm tin vào tương lai được tạo dựng bởi nội lực và sự lương thiện. Và ý tưởng về chuyến đi lạc của một cô bé thời hiện đại vào xứ sở của những nhân vật cổ tích đang bị lãng quên ra đời trong những ngày trái tim tôi ngập tràn giấc mơ về cuộc trùng phùng bằng âm nhạc đó."

Mang theo thông điệp "Khơi mở dòng chảy của văn hóa và tâm hồn Việt từ trong thế giới của cổ tích", Đồng dao cổ tích kể về hành trình đi lạc vào thế giới siêu thực của hai chị em Thi Ca và Thi Họa mà ở đó, những nhân vật cổ tích Việt Nam quen thuộc sẽ xuất hiện dưới góc nhìn mới mẻ đầy nhân văn và thấu cảm của con người hiện đại. Thế giới đó có ông Bụt thất nghiệp lang thang vô định giữa thế giới hiện tại quá đủ đầy và thế giới cổ tích đang dần bị lãng quên, có Cám xinh đẹp hát hay nhưng khép mình vì mặc cảm là kẻ xấu, có Sơn Tinh và Thủy Tinh trong cuộc chiến khởi nguồn từ sự bất công bằng…

Đồng dao cổ tích: Khơi nguồn dòng chảy văn hóa Việt qua thế giới cổ tích - Ảnh 2.

Đồng dao cổ tích kể về hành trình đi lạc vào thế giới siêu thực của hai chị em Thi Ca và Thi Họa

Trong dự án này, tác giả cũng đã phá vỡ định kiến giữa người với người bằng góc nhìn bao dung của nhân sinh quan hiện đại. Những nhân vật cổ tích đang bị giam cầm bởi những ẩn ức, những định kiến sẽ có cơ hội được cởi trói cho những sai lầm và tạo cơ hội để có niềm tin vươn sống một cuộc đời vui vẻ hơn trong hiện tại và đẹp hơn, ý nghĩa hơn trong tương lai.

"Tôi thành thật mong rằng, theo bước chân đi lạc của Thi Ca và Thi Họa từng cuộc gặp gỡ chính là sợi dây kết nối những khoảng đứt gãy về niềm tin, về lý tưởng sống, về đạo lý đã từng được đề cao trong quá khứ, sẽ tiếp tục được nối liền tới hôm nay và mai sau" - tác giả kịch bản tâm sự.

Về lý do chọn chất liệu âm nhạc truyền thống cho vở nhạc kịch Đồng dao cổ tích, Quyên Trần cho biết: "Chúng tôi mong muốn khơi lại dòng chảy của âm nhạc Việt trong mỗi người bằng cách gợi ý rằng hãy cho bọn trẻ cơ hội được tiếp cận và trải nghiệm với các loại hình âm nhạc truyền thống thông qua hình thức một vở nhạc kịch.

Tuy âm hưởng chủ đạo là nhạc Việt, nhưng chúng tôi đã đưa khá nhiều bộ môn nghệ thuật cả truyền thống và hiện đại vào một vở kịch trên nền âm nhạc hoàn toàn là nhạc cụ dân tộc. Chúng tôi mong muốn tạo nên một không gian âm nhạc được dẫn dắt bởi cảm xúc từ sôi động, trẻ trung, hào hùng tới trữ tình, sâu lắng, xúc động".

Dự án Đồng dao cổ tích được khởi động bằng hai sản phẩm chào sân là tủ sách Đồng Dao Cổ Tích và chương trình nhạc kịch sẽ công diễn lần đầu vào ngày 16-17/9/2023 tại Nhà hát Âu Cơ. Ekip thực hiện dự án cho biết, dự án sẽ không chỉ dừng lại với hai tác phẩm sách và nhạc kịch, mà sẽ có nhiều sản phẩm để thực hiện sứ mệnh trở thành cây cầu đưa những giá trị văn hóa truyền thống tới gần hơn với thế giới hiện đại, đặc biệt là thế giới của tuổi thơ./.

Nguồn tin: bvhttdl.gov.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây