trongdong
text logo

Đồng hành với doanh nông trẻ và hàng Việt Nam chất lượng cao

Tác giả bài viết: Lê Anh

Thứ hai - 19/06/2023 21:24

Chia sẻ tại sự kiện, bà Vũ Kim Anh, Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp (BSA) khẳng định, Trung tâm cam kết đồng hành liên tục, bền bỉ và xuyên suốt trong chặng đường ươm tạo, nuôi dưỡng để các bạn doanh nhân nông nghiệp trẻ cùng các sản phẩm nông nghiệp xanh, sạch không chỉ đứng vững thị trường trong nước mà còn xuất khẩu ra nhiều thị trường khu vực và quốc tế.

Chiều 19/6, tại Hà Nội, Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao (DN HVNCLC), Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp (BSA) tổ chức tọa đàm: “Khởi nghiệp xanh-  hành trình 10 năm kiến tạo doanh nông trẻ”.

Các diễn giả trao đổi tại Tọa đàm (Ảnh: HNV) 

Đây là chuỗi hoạt động tiếp nối, nhằm giới thiệu về hành trình 10 năm chương trình Khởi nghiệp Xanh đã đào tạo, hướng dẫn, tư vấn, nâng đỡ và cho ra đời thế hệ những “Doanh nông trẻ” trên khắp các tỉnh, thành của cả nước.

Cũng theo bà Vũ Kim Anh, chương trình không chỉ có các bạn trẻ khởi nghiệp thành công mà còn có các doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao. “Chúng tôi cam kết tiếp tục đồng hành với các bạn và tiếp tục hành trình dài hơn sau chặng đường 10 năm qua”- bà Vũ Kim Anh nói.

Trao đổi, thảo luận tại sự kiện, các diễn giả: ông Hoàng Sơn Công, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp và Chuyển giao công nghệ ngành bán lẻ Việt Nam; ông Vũ Hoà, Chuyên gia tư vấn về Khởi nghiệp và Quản trị Doanh nghiệp; bà Nguyễn Cẩm Chi, Chủ tịch Hội đồng Quản lý Quỹ Hỗ trợ Phát triển Thanh niên và bà Phạm Hoàng Ngân, Chuyên gia tư vấn chính sách phát triển doanh nghiệp kinh doanh bao trùm và doanh nhân vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đã cùng thống nhất cao rằng, chương trình Khởi nghiệp nông nghiệp đổi mới sáng tạo từ 2013 đến nay và kể từ 2023 là chương trình Khởi nghiệp xanh hoạt động với mục tiêu trọng tâm là hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp và lập nghiệp thành công, xây dựng cộng đồng tài năng trẻ khởi nghiệp; Là cầu nối kết nối nguồn lực với doanh nghiệp trong Hội DNHVNCLC; Là mạng lưới để các doanh nghiệp trẻ, các bạn thanh niên trao đổi kinh nghiệm khởi sự kinh doanh, lập nghiệp, kết nối với nhau xây dựng chuỗi giá trị liên kết vững mạnh.

 Đại diện các doanh nghiệp thành công từ Khởi nghiệp xanh chia sẻ dưới sự dẫn dắt của bà Vũ Kim Anh, Phó Giám đốc BSA (Ảnh; HNV)

Bền bỉ 10 năm qua, chương trình Khởi nghiệp xanh đã tập trung vào các chương trình chính như huấn luyện – đào tạo, Hội thảo – diễn đàn – Toạ đàm, Xúc tiến thị trường, truyền thông và tổ chức cuộc thi Dự án khởi nghiệp nông nghiệp – đổi mới sáng tạo, Khởi nghiệp xanh.  Nhiều hoạt động thực tế cho doanh nghiệp và bạn trẻ khởi nghiệp đã được Trung tâm BSA và dự án SKC tổ chức, ấn tượng nhất là những chương trình giao lưu, trải nghiệm tham quan học tập các mô hình khởi nghiệp thành công tại các địa phương, cùng đi có các chuyên gia, doanh nghiệp để chia sẻ kinh nghiệm, những bài học phát triển sản phẩm, phát triển kinh doanh, xây dựng vùng nguyên liệu…. Hay thậm chí là những chuyến thực địa tại các nhà máy, để được lắng nghe những chia sẻ từ ông chủ của nhà máy… Cho đến thời điểm hiện tại, đã có gần 400 lớp tập huấn với khoảng 30.000 lượt thành viên tham dự với của hơn 50 lượt chuyên gia tham gia chia sẻ, hướng dẫn.

Đáng chú ý, cuộc thị Dự án khởi nghiệp Xanh là một trong những hoạt động trọng tâm của chương trình khởi nghiệp lĩnh vực nông nghiệp (hình thành năm 2013) do Trung tâm BSA sáng lập và vận hành.  Trong 9 năm qua, cuộc thi Dự án khởi nghiệp Xanh, đã có khoảng 1.000 chủ dự án, doanh nghiệp khởi nghiệp trên khắp cả nước tham gia, trở thành một hệ sinh thái khởi nghiệp nông nghiệp rộng khắp, năng động và sáng tạo sản xuất ra những sản phẩm mới từ tài nguyên bản địa, sản vật quê hương.

Thông tin giao lưu tại sự kiện, đại diện các doanh nghiệp trẻ thành công từ Khởi nghiệp xanh đã chia sẻ về quá trình khởi nghiệp của mình, giá trị nhận được từ sự hỗ trợ của chương trình. Từng bước chập chững đi từ các gian khó, họ dần phát triển, lớn mạnh không ngừng, khẳng định thương hiệu, ổn định thị trường trong nước và mở rộng thị trường xuất khẩu. Họ là đại diện tiêu biểu, tích cực cho một thế hệ những người làm ăn kiểu mới, là những “Doanh nông trẻ”. Họ gắn với nông nghiệp, nông thôn, khai thác hiệu quả nguồn tài nguyên bản địa vốn là những sản vật của vùng, miền, rồi nghiên cứu, sáng tạo, cho ra những sản phẩm mới độc đáo, có tính thương mại hóa trên thị trường.

Một số sản phẩm tiêu biểu được trưng bày, giới thiệu tại sự kiện (Ảnh: HNV) 

Bà Vũ Kim Anh, Phó Giám đốc Trung tâm BSA, phụ trách chương trình Khởi nghiệp Xanh, cho biết, thông qua cuộc thi Dự án khởi nghiệp Xanh, chúng tôi đã hình thành được hệ sinh thái khởi nghiệp nông nghiệp với cả ngàn bạn trẻ khởi nghiệp từ tài nguyên bản địa. Đây chính là lớp doanh nông trẻ tiêu biểu trong cả nước, với đam mê cháy bỏng làm giàu từ nguồn tài nguyên, đặc sản bản địa. Nhiều bạn đã xuất khẩu chính ngạch qua các thị trường lớn của Châu Âu, Mỹ Nhiều sản phẩm đạt chuẩn OCOP từ 3 đến 5 sao, sản phẩm được chứng nhận Chỉ dẫn địa lý, sản phẩm tiêu biểu nông thôn cấp tỉnh, thành...

Nhân dịp này, Ban tổ chức cũng thông báo về việc tiếp nhận các dự án thi gửi về chương trình Khởi nghiệp Xanh năm 2023./.

 

Nguồn tin:  dangcongsan.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây