trongdong
text logo

Thay đổi nhận thức của hàng nghìn doanh nghiệp về chuyển đổi số

Tác giả bài viết: Minh Ngọc

Thứ năm - 15/06/2023 03:20

Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số giai đoạn 2021-2025 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) thực hiện mục tiêu quan trọng là nâng cao nhận thức, kiến thức về chuyển đổi số cho 100% các doanh nghiệp trên toàn quốc.


Từng bước trưởng thành trong nhận thức, kỹ năng, kinh nghiệm về chuyển đổi số
Chính phủ đã xác định chuyển đổi số là xu thế tất yếu và là giải pháp quan trọng để doanh nghiệp nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, mở rộng thị trường, cắt giảm chi phí, thích ứng với bối cảnh mới của nền kinh tế số.
Từ tháng 1/2021, Bộ KH&ĐT đã ban hành và triển khai Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số giai đoạn 2021-2025. Theo đó, trong giai đoạn đầu, Cục Phát triển doanh nghiệp (đơn vị được giao nhiệm vụ đầu mối triển khai thực hiện) đã phối hợp với Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) thông qua dự án Thúc đẩy cải cách và nâng cao năng lực kết nối của doanh nghiệp nhỏ và vừa (USAID LinkSME). 

 

Thay đổi nhận thức của hàng nghìn doanh nghiệp về chuyển đổi số - Ảnh 1.

Chuỗi đào tạo tại các tỉnh thành đã thu hút sự quan tâm, tham gia của nhiều doanh nghiệp.

Dự án tập trung vào xây dựng các công cụ, tài liệu hướng dẫn, triển khai các hoạt động nâng cao nhận thức và đào tạo chuyển đổi số cho doanh nghiệp. Nhiều công cụ, nội dung đào tạo cũng được Chương trình số hóa, xây dựng thành các video để phổ biến cho toàn người dân, doanh nghiệp truy cập một cách dễ dàng, thuận lợi. 
Cục phát triển doanh nghiệp cho biết, tính đến nay, Chương trình đã đạt được một số kết quả rất tích cực, như: Hơn 2 triệu lượt truy cập các tài liệu hướng dẫn, video đào tạo, chia sẻ kinh nghiệm về chuyển đổi số của Chương trình; hơn 1.600 doanh nghiệp tự đánh giá mức độ sẵn sàng chuyển đổi số để có phương hướng triển khai; hơn 10.000 doanh nghiệp tại 40 địa phương được đào tạo trực tiếp về chuyển đổi số.
Các hoạt động của Chương trình đã góp phần vào sự tăng trưởng rõ rệt trong nhận thức và đầu tư cho chuyển đổi số tại các doanh nghiệp. Kết quả khảo sát của đơn vị đầu mối trên 1.000 doanh nghiệp cho thấy, số lượng các doanh nghiệp tiến hành chuyển đổi số có dấu hiệu gia tăng và nhiều doanh nghiệp cũng đã dành ngân sách cụ thể cho hoạt động này. Sự thay đổi này chủ yếu đến sự trưởng thành trong nhận thức, kỹ năng, kinh nghiệm về chuyển đổi số của lãnh đạo và đội ngũ nhân lực tại doanh nghiệp.
Kiến thức chuyên sâu đến với từng tỉnh, thành
Trong Chương trình Hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số giai đoạn 2021-2025 của Bộ KH&ĐT, mục tiêu quan trọng là nâng cao nhận thức, kiến thức về chuyển đổi số cho 100% các doanh nghiệp trên toàn quốc. Để thực hiện mục tiêu này, Dự án Thúc đẩy cải cách và nâng cao năng lực kết nối của doanh nghiệp nhỏ và vừa các địa phương đã phối hợp với các hiệp hội tổ chức chuỗi buổi đào tạo trực tiếp cho cộng đồng doanh nghiệp tại 40 tỉnh, thành trên khắp cả nước như Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Hải Phòng, Thừa Thiên Huế, Quảng Trị, Quảng Ngãi, Bình Thuận, Gia Lai, Vĩnh Long,...
Chuỗi đào tạo tại các tỉnh thành đã thu hút sự quan tâm, tham gia của chủ các doanh nghiệp, quản lý các bộ phận trong doanh nghiệp. Những chủ đề chính bao gồm thay đổi tư duy lãnh đạo khi chuyển đổi số, tái thiết kế quy trình, chuyển đổi số mô hình kinh doanh, ứng dụng công nghệ số để mở rộng thị trường, chuyển đổi số trong chuỗi giá trị nông nghiệp, logistics, v.v…
Qua đó, các doanh nghiệp được cung cấp các kiến thức nền tảng và chuyên sâu, được thực hành cụ thể cùng các giảng viên giàu kinh nghiệm mà Chương trình sàng lọc kỹ càng. Không những giúp doanh nghiệp hiểu rõ lợi ích của việc ứng dụng chuyển đổi số trong mô hình kinh doanh và sản xuất, các khóa đào tạo đã hỗ trợ kết nối các tổ chức, hiệp hội, cơ quan nhà nước với đội ngũ chuyên gia và các doanh nghiệp tại địa phương, nhằm giúp đỡ các doanh nghiệp trong quá trình áp dụng, triển khai chuyển đổi số và nắm bắt những thông tin, xu thế mới. 
Bà Bùi Lan, đại diện doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp tại tỉnh Gia Lai chia sẻ "Nghĩ lớn, làm thật và hành động nhanh" là câu nói mà bà rất tâm đắc qua khóa đào tạo 02 ngày của Chương trình. Xuyên suốt khóa học, bà cho biết đã học được rất nhiều kiến thức như xây dựng mô hình kinh doanh tinh gọn, hoặc ứng dụng một số phần mềm để quản lý doanh nghiệp hiệu quả hơn.
Đồng quan điểm trên, ông Nguyễn Hoàng, đại diện doanh nghiệp sản xuất cơ khí tại tỉnh Quảng Ngãi chia sẻ: "Đối với các doanh nghiệp nhỏ trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi thì việc chuyển đổi số vẫn còn rất mơ hồ, chưa có lộ trình rõ ràng. Bản thân doanh nghiệp của tôi cũng đã sử dụng 2 phần mềm về ERP nhưng vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình quản lý công việc. Sau khóa học, tôi cũng có hình dung một cách sơ bộ những gì mình cần và phải chuẩn bị cho những bước tiếp theo. Tôi cũng như các doanh nghiệp tại đây rất mong sẽ tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của Chương trình trong quá trình thực hiện chuyển đổi số cho doanh nghiệp mình"./.

 

Nguồn tin: Theo www.chinhphu.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây