trongdong
text logo

Gần 1.000 nghệ sĩ thi độc tấu và hòa tấu nhạc cụ dân tộc

Tác giả bài viết: Huy Lê

Thứ sáu - 09/06/2023 22:41

Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cho biết, Cuộc thi Độc tấu và Hòa tấu nhạc cụ dân tộc toàn quốc – 2023 sẽ có sự tham gia của gần 1.000 nghệ sĩ đến từ 38 đơn vị nghệ thuật trên cả nước.

Cuộc thi do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch giao Cục Nghệ thuật biểu diễn chủ trì, phối hợp với Hội Nhạc sỹ Việt Nam, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Khánh Hòa, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hòa Bình, cùng các cơ quan, đơn vị có liên quan tổ chức.

Cuộc thi sẽ diễn ra tại hai địa điểm: Thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa từ ngày 10 đến 14/6 và thành phố Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình từ ngày 20 đến 26/6.

Gần 1.000 nghệ sĩ thi độc tấu và hòa tấu nhạc cụ dân tộc. (Ảnh minh họa: Cục Nghệ thuật biểu diễn) 

Tại cuộc thi, các đơn vị nghệ thuật tham gia cả hai loại hình độc tấu và hòa tấu, có thể kết cấu thành chương trình nghệ thuật thời lượng 20-35 phút. Ban Tổ chức chia nội dung thi thành 4 bảng. Bảng 1 “Độc tấu” và bảng 2 “Hòa tấu” dành cho các đơn vị kịch hát dân tộc (gồm dàn nhạc, nhóm nhạc và thí sinh độc tấu đang hoạt động ở các đơn vị kịch hát dân tộc như tuồng, chèo, cải lương, đờn ca tài tử, dân ca kịch...). Bảng 3 “Độc tấu” và bảng 4 “Hòa tấu” dành cho các đơn vị ca, múa, nhạc; cơ sở đào tạo nghệ thuật chuyên nghiệp (gồm dàn nhạc, nhóm nhạc hòa tấu và thí sinh độc tấu nhạc cụ dân tộc đang hoạt động ở các đơn vị ca, múa, nhạc; cơ sở đào tạo nghệ thuật chuyên nghiệp).

Hội đồng Giám khảo là các nhạc sỹ, nghệ sỹ, nhà nghiên cứu, quản lý nghệ thuật có uy tín, tài năng và có nhiều đóng góp trong sự nghiệp phát triển ngành nghệ thuật biểu diễn, đặc biệt là chuyên ngành biểu diễn nhạc cụ dân tộc.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ có những hình thức khen thưởng, gồm: giải Nhất, giải Nhì, giải Ba cho tiết mục có chất lượng nội dung và nghệ thuật cao gắn với tên đơn vị, cá nhân nghệ sỹ, nhóm nghệ sỹ biểu diễn đạt những tiêu chí trong quy chế chấm, xét giải. Nghệ sỹ, nhóm nghệ sỹ tham gia nhiều tiết mục trong nhiều chương trình tại cuộc thi đều đạt khung điểm xét giải, chỉ được nhận 1 giải thưởng cao nhất.

Một Giải Xuất sắc (nếu có) cho riêng từng thành phần sáng tạo trong các tiết mục, chương trình tham gia cuộc thi, gồm: Chỉ huy dàn nhạc, nhạc sỹ phối khí, nhạc công chính.

Ban Tổ chức cho biết, Cuộc thi Độc tấu và Hòa tấu nhạc cụ dân tộc toàn quốc – 2023 là hoạt động nghề nghiệp nhằm tôn vinh, quảng bá, bảo tồn và phát huy các giá trị của âm nhạc dân gian Việt Nam, góp phần xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

Đây cũng là dịp để các nghệ sĩ biểu diễn nhạc cụ dân tộc tại các đơn vị nghệ thuật, các giảng viên, học sinh, sinh viên đang giảng dạy, học tập chuyên ngành nhạc cụ dân tộc tại các cơ sở đào tạo nghệ thuật thể hiện khả năng cá nhân; giao lưu, trao đổi, học tập kinh nghiệm trong hoạt động nghệ thuật; bảo tồn, gìn giữ, phát huy những tinh hoa âm nhạc truyền thống Việt Nam./.

Nguồn tin:  dangcongsan.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây