trongdong
text logo

Cảm nghĩ về Nghề báo

Tác giả bài viết: Xuân Hợp

Thứ hai - 19/06/2023 01:40
 
CNB 1
Nhà báo Xuân Hợp, Phó Tổng Thư ký tòa soạn
Nhà báo Xuân Hợp, Phó Tổng Thư ký tòa soạn:

Đích đến của bài báo là chinh phục trái tim bạn đọc

Tôi không ưa dùng từ “cao quý” cho một nghề nào đó, với tôi mọi nghề nghiệp lương thiện đều cao quý như nhau. Nghề báo nuôi sống tôi và các đồng nghiệp bằng lương và nhuận bút. Và cũng như mọi nghề nghiệp khác, tôi làm công việc của mình với hết năng lực và trách nhiệm để không hổ thẹn với đồng lương nhận được.

Đích đến của những tác phẩm báo chí là chinh phục được trái tim bạn đọc, làm thế nào đó để họ có thể ái, ố, hỉ, nộ theo bài viết hay nhận ra cuộc sống của chính mình. Đúng là phải có niềm tin mãnh liệt và lòng say mê yêu nghề, nhà báo mới có thể ngày đêm bên trang viết, đồng hành cùng với nhịp sống xã hội ngoài kia. Không hề sai nếu nói "nghề báo là thư ký của thời đại". Chính vì thế mà phản ánh thời đại có chân thực hay không phụ thuộc vào tư cách và tài năng của người làm báo. Những yếu tố như trình độ, kỹ năng nghề nghiệp, sự tỉnh táo và cách thuyết phục của một nhà báo sẽ làm nên thành công.

Trong dòng chảy thông tin 4.0, hiệu ứng dư luận của báo chí là rất lớn, càng đặt lên vai người làm báo trọng trách nặng nề. Đi tới cùng sự thật, bạn đọc đang chờ đợi những bài báo sắc sảo phân tích, lý giải đến tận cùng ngọn nguồn của những sự kiện nóng. Cần bản lĩnh của người cầm bút. Cần một tư duy sáng láng để mỗi ngày những thông tin mà báo chí đưa ra gây được hiệu ứng xã hội.

Giống như người nông dân “cày xới trên cánh đồng chữ nghĩa”, người làm báo say nghề sẽ cảm nhận được hạnh phúc những giọt mồ hôi thánh thót trên từng trang viết của mình! Không ít biên tập viên, thư ký tòa soạn ở các tờ báo ra hàng ngày cứ 21 - 22 giờ khuya, thậm chí, tới tờ mờ sáng hôm sau mới buông tay rời trụ sở! Không say nghề thử hỏi sao có được sức bền dẻo dai như thế?!

Phóng viên Vũ Thành: “Phải thực sự đam mê mới dấn thân với nghề”
 
CNB 1

Báo chí là nghề thích khám phá, đòi hỏi sự đam mê nhưng cũng đầy vất vả, hiểm nguy, song cũng rất đỗi vinh quang.

Đối với nhà báo (NB), phóng viên (PV) nhất là các PV trẻ, có lẽ kỷ niệm đáng nhớ nhất là tác phẩm đầu tay của mình trên trang báo. Tác phẩm dù nhỏ thôi nhưng nhận được lời khen, lời động viên, sự hưởng ứng tích cực từ phía dư luận thì vui lắm, hạnh phúc lắm, như được tiếp thêm sức chiến đấu, giúp họ vững tin với nghề. Đó là niềm vui cộng hưởng trong nghề báo mà không phải nghề nào cũng có được.

Từ tác phẩm đầu tay, sau này còn viết nhiều bài gương người tốt, việc tốt khác; rồi dần dần viết về những mảng, lĩnh vực được cơ quan phân công. Quá trình đó như một đứa trẻ tập đi những bước đầu và lớn dần theo ngày tháng. Kết quả đó là nhờ sự tạo điều kiện của cơ quan, sự giúp đỡ của các anh chị đồng nghiệp. Đồng thời bản thân cũng đã tự giác, nỗ lực hết mình trong công việc. Để có thể trụ vững và sống được với nghề, đòi hỏi bản thân không chỉ cần có tư tưởng chính trị vững vàng mà còn phải tỉnh táo, biết cách bảo vệ mình, bảo vệ nhân vật và không được hiếu thắng. Điều quan trọng nhất với người làm báo chính là cái tâm. Tâm không sáng thì lòng khó trong. Bên cạnh đó, cũng phải tự trang bị kiến thức, hiểu biết công nghệ và luôn biết mình đang làm gì để không bị sa ngã. Thêm vào đó là tình yêu nghề. Nếu không yêu nghề thì khó có thể lặn lội để săn tin, viết bài dưới trời nắng cháy hay mưa gió bão bùng…

Mặc dù vậy, trong quá trình tác nghiệp, không phải lúc nào và đến nơi đâu cũng được hợp tác. Ngược lại, có khi còn là mối nguy hiểm rình rập, nhất là viết về những mặt trái, mặt tiêu cực trong xã hội.

Như vậy, người làm báo, nhất là NB, PV trẻ cần nêu cao tinh thần rèn luyện, học hỏi và nhất là phải biết dấn thân trong nghề. Việc dấn thân này không phải theo kiểu liều lĩnh, mà là việc thâm nhập thực tế có kế hoạch, có chủ đích, trên cơ sở bản lĩnh chính trị vững vàng. Nhiều khi là sự quên mình, sự hy sinh trong nghề nghiệp.

Những tâm sự của một NB, PV trẻ chắc chắn chưa thể nhiều và chưa thể sâu như những nhà báo lão thành. Nhưng những nhà báo, phóng viên trẻ họ cũng đang phấn đấu trưởng thành hơn qua từng ngày. Qua đây, cũng nhằm để độc giả hiểu và cảm thông trước những khó khăn, gian khổ của nghề báo; mong muốn được tạo điều kiện để những nhà báo, phóng viên trẻ hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây