trongdong
text logo

Thành phố Hồ Chí Minh chú trọng Công nghiệp Xanh

Tác giả bài viết: Khánh Linh

Thứ tư - 21/06/2023 22:33

Thành phố Hồ Chí Minh rất quan tâm đến việc hợp tác để phát triển công nghiệp xe xanh, công nghiệp xanh. Đây là 1 trong những lĩnh vực quan trọng trong phát triển kinh tế xã hội của thành phố trong thời gian tới.

Quang cảnh buổi làm việc. (Ảnh: VKBIA) 

Ngày 21/6, Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi có buổi tiếp và làm việc với Hiệp hội Doanh nhân và Đầu tư Việt Nam - Hàn Quốc (VKBIA) và đoàn Liên minh Công nghiệp xe xanh Hàn Quốc.

Tại buổi làm việc với UBND thành phố Hồ Chí Minh, TS. Trần Hải Linh, Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân và Đầu tư Việt Nam - Hàn Quốc (VKBIA) đã đưa ra những phân tích và nhận định về tiềm năng hợp tác về đầu tư và ứng dụng khoa học công nghệ cho Công nghiệp xanh tại Việt Nam; cũng như tiềm năng có thể hợp tác giữa các cơ quan tổ chức, doanh nghiệp và các trường Đại học, các viện nghiên cứu và phát triển giữa 2 nước Việt Nam và Hàn Quốc cho Công nghiệp xe xanh và công nghiệp phụ trợ, thúc đẩy hợp tác sâu hơn trong lĩnh vực này tại thành phố Hồ Chí Minh và khu vực phía Nam.

Ông Trần Hải Linh nhấn mạnh luôn sẵn sàng cùng các quỹ đầu tư, các tập đoàn tài chính tiếp tục đầu tư vào thành phố Hồ Chí Minh, đồng thời, sẵn sàng cùng chia sẻ các kinh nghiệm xây dựng Trung tâm Tài chính đẳng cấp khu vực tại thành phố Hồ Chí Minh, hợp tác và hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao tại thành phố Hồ Chí Minh; thúc đẩy phát triển du lịch giữa thành phố Hồ Chí Minh và các khu vực phụ cận với các địa phương của Hàn Quốc.

Ông Seo Guk Hyun, Tổng Giám đốc Công ty Innomotive (Hàn Quốc) cho biết: “Liên minh di chuyển xanh là một liên minh bao gồm 17 đơn vị khác nhau, bao gồm các cơ quan tổ chức chính phủ, Công viên Khoa học, các doanh nghiệp, các viện, trung tâm nghiên cứu và các trường đại học có liên quan đến “Công nghiệp Xanh và Vận tải thông minh” của Hàn Quốc. Liên minh đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực này, thông qua sự hợp tác giữa các doanh nghiệp - giới học thuật - nghiên cứu và phát triển - chính quyền địa phương và thiết lập chính sách quốc gia. Các đơn vị trong Liên minh hiện đang nắm các Công nghệ lõi và dây chuyền sản xuất rộng khắp. “Chúng tôi luôn sẵn sàng hợp tác với Việt Nam nói chung và thành phố Hồ Chí Minh nói riêng”, ông Seo Guk Hyun nói.

Đồng quan điểm, ông Choi Jeon, Tổng giám đốc Viện Công nghiệp Xe xanh Gwangju (GIGA) chỉ ra rằng kim ngạch thương mại Hàn Quốc - ASEAN đạt mức cao nhất từ trước đến nay (207,5 tỷ USD). Thị trường ASEAN là thị trường quan trọng với 686 triệu dân, chiếm 8,56% dân số thế giới. Việc chuyển đổi sang dùng phương tiện di chuyển xanh và thông minh, thân thiện với môi trường sẽ không chỉ giúp các nước đang phát triển của Châu Á, trong đó có khối ASEAN đạt được mục tiêu quốc gia về giảm thiểu phát thải nhà kính thông qua giảm CO2, mà còn phát triển Công nghiệp xanh, tạo cơ hội lớn cho tăng trưởng kinh tế xã hội.

Tuy nhiên, ông Choi Jeon cũng chỉ ra rằng, để chuyển đổi sang phương tiện giao thông các bon thấp ở Châu Á, có nhiều rào cản như độ tin cậy của công nghệ, chất lượng sản phẩm của ngành công nghiệp phụ trợ cho công nghiệp xanh, chi phí ban đầu cao…; chính vì vậy cần có sự hợp tác giữa các quốc gia, địa phương.

“Viện công nghiệp xe xanh Gwangju cùng Liên minh hiện có khả năng sản xuất khoảng 1 triệu ô tô điện/năm, chúng tôi sẵn sàng tìm kiếm những cơ hội đầu tư mới, đưa những công nghệ lõi và mong muốn sản xuất trực tiếp xe xanh và phát triển ngành công nghiệp phụ trợ tại Việt Nam nói chung và thành phố Hồ Chí Minh nói riêng, để Việt Nam và Hàn Quốc cùng phát triển mạnh trong lĩnh vực Công nghiệp Xe xanh quan trọng này, hòa nhập cùng xu thế chung của thế giới”, ông Choi Jeon nói.

Tại buổi làm việc, đồng chí Phan Văn Mãi, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh đã khái quát những tiềm năng, lợi thế của thành phố trong thu hút đầu tư Hàn Quốc. Đánh giá cao những đầu tư và hợp tác của Hàn Quốc thời gian qua, đồng chí Phan Văn Mãi nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiếp tục thu hút dòng vốn nước ngoài, xúc tiến đầu tư, hỗ trợ phát triển các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng; lĩnh vực công nghệ cao, chuyển đổi số, hỗ trợ hợp tác với các địa phương của Hàn Quốc. Đồng chí Phan Văn Mãi nhấn mạnh, thành phố Hồ Chí Minh rất quan tâm đến việc hợp tác để phát triển công nghiệp xe xanh, công nghiệp xanh. Đây là 1 trong những lĩnh vực quan trọng trong phát triển kinh tế xã hội của thành phố Hồ Chí Minh trong thời gian tới.

Đồng chí đề nghị Hiệp hội VKBIA và Liên minh công nghiệp xe xanh cùng đồng hành phát triển lĩnh vực công nghiệp xanh tại thành phố Hồ Chí Minh, hỗ trợ liên kết các quỹ đầu tư, các Tập đoàn tài chính ngân hàng tiếp tục đến trao đổi và hợp tác tại thành phố Hồ Chí Minh, đồng thời hỗ trợ công tác nguồn nhân lực chất lượng cao cho thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh thành, khu vực lân cận. Đồng chí Phan Văn Mãi tin tưởng, kết quả làm việc của buổi trao đổi và làm việc hôm nay sẽ là tiền đề tốt đẹp cho chuyến thăm chính thức của Tổng thống Hàn Quốc và đoàn cấp cao của chính phủ, doanh nghiệp Hàn Quốc  từ 22-24/6/2023 theo lời mời của Chủ tịch nước Việt Nam Võ Văn Thưởng, tiếp tục thúc đẩy phát triển các dấu mốc mới, kết quả mới sau khi Việt Nam - Hàn Quốc nâng cấp quan hệ lên 'Đối tác chiến lược toàn diện' vào cuối năm 2022.

Qua buổi làm việc, UBND thành phố Hồ Chí Minh và Hiệp hội VKBIA đã thống nhất mỗi bên thành lập đầu mối để trực tiếp kết nối, thông tin, trao đổi, làm việc các nội dung đã thảo luận và tiếp tục thúc đẩy để các nội dung trao đổi được tiếp tục đi vào thực tiễn và có kết quả./.

Nguồn tin:  dangcongsan.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây