trongdong
text logo

Hà Tĩnh: Khánh thành đưa vào sử dụng Đền thờ anh hùng liệt sĩ tại hồ Kẻ Gỗ

Tác giả bài viết: Nguyễn Duyên

Chủ nhật - 27/08/2023 22:49

Sau nhiều nỗ lực, sáng 27/8, Đền thờ anh linh các anh hùng, liệt sỹ hi sinh trong trận thả bom B52 của đế quốc Mỹ đã chính thức được khánh thành. Công trình Đền thờ anh hùng liệt sĩ tại hồ Kẻ Gỗ (xã Cẩm Mỹ, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) hoàn thành đưa vào sử dụng sẽ trở thành địa chỉ đỏ, điểm du lịch tâm linh cho Nhân dân.

 

1

Lãnh đạo Trung ương, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hà Tĩnh cùng chính quyền địa phương và nhân dân dâng hương, tham dự lễ khánh thành Đền thờ.

Sáng 27/8, Ban Quản lý khu bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ phối hợp với UBND huyện Cẩm Xuyên và Tạp chí Đầu tư Tài chính - VietnamFinance đã tổ chức lễ khánh thành Đền thờ anh hùng liệt sĩ tại hồ Kẻ Gỗ (xã Cẩm Mỹ, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh).

Khu vực lòng hồ Kẻ Gỗ từng là chiến trường ác liệt trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ. Tại đây, quân đội đã xây dựng sân bay dã chiến Libi và các tuyến đường 21, 22 trong kế hoạch bí mật nhằm tạo huyết mạch giao thông mới chi viện cho chiến trường miền Nam.

Các công trình này ghi dấu những chiến công và sự hy sinh thầm lặng của cán bộ, chiến sĩ, lực lượng thanh niên xung phong và người dân địa phương. Đặc biệt, tại sân bay Libi đã diễn ra các trận tập kích ác liệt của không quân Mỹ vào sáng 2/9/1968 và đêm 7/01/1973, gây nhiều thương vong cho quân dân miền Bắc, cướp đi sinh mạng của nhiều chiến sỹ, công nhân viên Quốc phòng và phá hủy hoàn toàn sân bay dã chiến Libi.

 

1 1

Lễ cắt băng khánh thành Đền thờ anh hùng  liệt sĩ tại  Hồ Kẻ Gỗ.

Khi hòa bình lập lại, năm 1976, Nhà nước triển khai xây dựng công trình hồ Kẻ Gỗ để thúc đẩy phát triển nông nghiệp. Hồ Kẻ Gỗ hoàn thành và bắt đầu tích nước, mặt trận xưa cũng dần chìm vào lòng hồ.

Những năm qua, công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ được Bộ CHQS tỉnh phối hợp với chính quyền địa phương triển khai; đến nay đã tạm lập danh sách 62 liệt sĩ hi sinh nơi vùng hồ Kẻ Gỗ. Năm 2011, Ban Quản lý khu bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ cùng các tổ chức, đơn vị, nhà hảo tâm đã lập nên 1 ngôi miếu nhỏ để hương khói cho các liệt sĩ đã hi sinh tại lòng hồ.

Sau một thời gian kêu gọi, ngày 18/7/2022, Tạp chí Đầu tư Tài chính - VietnamFinance phối hợp với Ban Quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ đã chính thức khởi công công trình Đền thờ anh hùng liệt sĩ tại hồ Kẻ Gỗ. Công trình được xây dựng với tổng mức đầu tư gần 10 tỷ đồng.

 

1 2

Đông đảo người dân, đồng đội đến tham dự lễ khánh thành Đền thờ các anh hùng liệt sĩ tại Hồ Kẻ Gỗ.

Sau hơn 1 năm triển khai, công trình đã hoàn thành đưa vào sử dụng; trở thành địa chỉ đỏ, điểm du lịch tâm linh cho Nhân dân và du khách thập phương đến dâng hương. Đây cũng là nơi giáo dục truyền thống văn hóa, cách mạng vẻ vang của quê hương cho thế hệ trẻ và sẽ là điểm nhấn với du khách khi về mảnh đất Hà Tĩnh./.

screenshot-35-1693128344.png

Toàn cảnh khu Đền thờ tại Hồ Kẻ Gỗ.

Nguồn tin: doanhnghiepvakinhtexanh.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây