trongdong
text logo

Triển lãm "Di sản văn hóa biển, đảo Việt Nam" tại Bình Thuận

Tác giả bài viết: PV

Thứ ba - 22/08/2023 01:59

Trong khuôn khổ Năm Du lịch Quốc gia 2023, từ ngày 27/8 đến ngày 3/9 tại thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận sẽ diễn ra Triển lãm "Di sản văn hóa biển, đảo Việt Nam".

Triển lãm "Di sản văn hóa biển, đảo Việt Nam" tại Bình Thuận - Ảnh 1.


Sự kiện do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và UBND tỉnh Bình Thuận chỉ đạo, với sự tham gia UBND các tỉnh, thành: Hải Phòng, Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Hưng Yên, Nam Định, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Kiên Giang, Tiền Giang, Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu và Cà Mau. Trung tâm Triển lãm Văn hóa nghệ thuật Việt Nam chủ trì, phối hợp với Sở VHTTDL tỉnh Bình Thuận và các đơn vị có liên quan tổ chức.

Triển lãm nhằm giới thiệu quảng bá, tôn vinh các giá trị di sản văn hóa vật thể, phi vật thể và sản phẩm du lịch đặc sắc của biển, đảo Việt Nam. Qua đó góp phần khẳng định chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc; đồng thời tăng cường giáo dục truyền thống cách mạng, nâng cao hơn nữa tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc, ý thức tránh nhiệm với biển, đảo quê hương.

Khu trưng bày chung với chủ đề Di sản văn hóa biển, đảo Việt Nam giới thiệu 270 hình ảnh, hiện vật về biển, đảo Việt Nam gồm bốn nội dung: Tư liệu, hiện vật về văn hóa biển, đảo Việt Nam trong lịch sử; xây dựng và bảo vệ chủ quyền biển, đảo Việt Nam; trưng bày ảnh nghệ thuật về biển, đảo Việt Nam; Tuổi trẻ Việt Nam với biển, đảo quê hương.

Không gian này giới thiệu các bản đồ cổ, tư liệu Hán-Nôm, châu bản triều Nguyễn về chủ quyền biển đảo đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam; hình ảnh, kỷ vật đoàn tàu không số, đường mòn Hồ Chí Minh trên biển. Bên cạnh đó là hiện vật cổ về văn hóa biển đảo Việt Nam qua các thời kỳ lịch sử như: Trang phục lễ hội cư dân vùng biển; bộ sưu tập ngư cụ đánh bắt và công cụ lao động sản xuất cư dân vùng biển của các bảo tàng, nhà sưu tập tư nhân. Trong đó có thuyền, lưới đánh cá và gần 200 hiện vật gốm cổ vùng biển của nhà sưu tập Nguyễn Ngọc Ẩn (Bình Thuận), qua đó giúp công chúng hiểu, cảm nhận sâu sắc hơn về cuộc sống đời thường của cộng đồng ngư dân vùng biển.

Tiếp theo là phần "Xây dựng và bảo vệ chủ quyền biển, đảo Việt Nam" gồm những hình ảnh thể hiện sự quan tâm của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đảng và Nhà nước trong công cuộc xây dựng, bảo vệ chủ quyền biển đảo, thềm lục địa của Tổ quốc gắn với xây dựng đời sống văn hóa cư dân trên các vùng biển, đảo Việt Nam...

Phần ba là "Trưng bày ảnh nghệ thuật về biển, đảo Việt Nam", giới thiệu về nét đẹp văn hóa biển, đảo Việt Nam thông qua các tác phẩm ảnh nghệ thuật. Những hình ảnh này góp phần làm nổi bật tình yêu quê hương đất nước, giới thiệu các thành tựu phát triển kinh tế, xã hội của các địa phương ven biển, tiềm năng phát triển du lịch biển, đảo; sản phẩm thủ công truyền thống của làng nghề vùng biển cùng hoạt động bảo vệ môi trường biển, đảo, bảo tồn hệ sinh thái biển; giới thiệu các tác phẩm văn học nghệ thuật, báo chí, âm nhạc về biển đảo.

Phần cuối là "Tuổi trẻ Việt Nam với biển, đảo quê hương" tập trung giới thiệu hình ảnh sinh động thắm tình quân dân miền biển đảo; hiện vật đặc biệt như cờ Tổ quốc được treo trên đảo Trường Sa và các nhà giàn DK1, hình ảnh đoàn công tác trao quà thăm hỏi động viên chiến sĩ ngoài đảo xa...

Trong khuôn khổ triển lãm còn có không gian trưng bày "Sắc màu di sản văn hóa, biển đảo" của các tỉnh, thành phố. Cụ thể, 22 tỉnh, thành phố tham gia triển lãm lần này sẽ mang đến những sắc màu văn hóa đặc trưng, di sản văn hóa, thiên nhiên, các danh thắng tiêu biểu, sinh hoạt đời sống cư dân gắn với biển, đảo của từng địa phương và những điểm đến du lịch được du khách yêu thích. Đồng thời giới thiệu, quảng bá tiềm năng du lịch, các sản phẩm du lịch sinh thái, du lịch biển bền vững gắn với giá trị di sản văn hóa của địa phương.

Phần này cũng tập trung làm nổi bật giá trị đặc trưng về di sản văn hóa, du lịch biển đảo; khai thác di sản biển, đảo trong thời kỳ hội nhập; bảo vệ di sản trong phát triển du lịch; chương trình nghệ thuật dân gian truyền thống và bán sản phẩm từ biển, hải sản đặc sản các địa phương...

Tại triển lãm sẽ diễn ra các chương trình nghệ thuật dân gian truyền thống giới thiệu nhiều loại hình di sản văn hóa phi vật thể, trình diễn nghệ thuật đường phố giúp người dân và du khách hiểu hơn về nét đẹp của từng vùng, miền Việt Nam.

Điểm nhấn của chương trình giao lưu văn hóa nghệ thuật là lễ hội đường phố với chủ đề Sắc màu Bình Thuận, có sự tham gia của hơn 400 người và các đoàn nghệ thuật địa phương như đoàn Lân sư rồng Phan Thiết, đoàn lễ hội Nghinh Ông, đoàn lễ hội cầu ngư Vạn Thùy Tú Phan Thiết, đoàn lễ hội Ka tê của đồng bào dân tộc Chăm cùng các tiết mục tôn vinh loại hình di sản văn hóa phi vật thể như dân ca quan họ, bài chòi, hát xẩm, múa rối cạn…

Nguồn tin: baochinhphu.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây