trongdong
text logo

200 hành khách sử dụng tài khoản định danh điện tử tại sân bay Tân Sơn Nhất

Tác giả bài viết: Hoàng Mẫn

Thứ tư - 07/06/2023 06:07

Tính từ ngày 2/6 đến 06/6/2023 có gần 200 hành khách sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 qua an ninh sân bay Tân Sơn Nhất.

 Việc thí điểm sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 chỉ thực hiện với hành khách tự nguyện. (Ảnh minh họa: HM)

 

Theo đại diện lãnh đạo Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, hiện Cảng đã thực hiện thí điểm sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 đối với hành khách đi tàu bay theo đúng quy trình của ACV gửi tới các Cảng hàng không trực thuộc ngay trong ngày 02/6/2023. Việc thực hiện thí điểm chấp nhận hành khách sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 được triển khai tại các quầy làm thủ tục, điểm kiểm tra tại cửa khởi hành và điểm kiểm tra an ninh hàng không đối với hành khách và hành lý xách tay nội địa.

Việc thí điểm sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 chỉ thực hiện với hành khách tự nguyện. Nhân viên hàng không cam kết không sử dụng thông tin hành khách vào mục đích trái pháp luật và biển bảng thông báo việc chấp nhận tài khoản định danh điện tử mức độ 2 được đặt tại quầy check-in, luồng kiểm tra an ninh hàng không và điểm boarding thí điểm.

Cũng theo đại diện Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất: Hành khách sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 qua an ninh sân bay chưa nhiều. Vì mang tính chất tự nguyện nên khi có hành khách yêu cầu mới thực hiện, các nhân viên an ninh thao tác kiểm tra chuyên nghiệp, nhanh và không gặp khó khăn.

Tính từ ngày 2/6 đến 06/6/2023 có gần 200 hành khách sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 qua an ninh sân bay.

Trước đó, nhằm từng bước thiết lập, hoàn thiện và áp dụng đồng bộ thống nhất quy trình kiểm tra giấy tờ nhân thân của hành khách đi tàu bay tại các Cảng hàng không, Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam-CTCP (ACV) đã thí điểm triển khai sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 đối với hành khách làm thủ tục đi tàu bay đồng loạt tại các Cảng hàng không từ ngày 01/6/2023 đến hết ngày 01/8/2023 đối với chuyến bay nội địa.

Trong quá trình thực hiện sử dụng tài khoản định danh điện tử, lãnh đạo Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất cũng lưu ý trường hợp bất thường. Cụ thể, qua quan sát nhân viên kiểm soát ANHK thấy hành khách có biểu hiện nghi ngờ, không bình thường như hành vi, thái độ, trang phục, hành lý,… bất thường, nhân viên kiểm soát ANHK thực hiện như sau:

Bước 1: Kiểm tra boarding pass của hành khách. Nếu phát hiện hành khách trong danh sách đen thì thực hiện theo quy trình về việc phát hiện hành khách nằm trong danh sách đen. Nếu boarding pass của hành khách bình thường, hành khách không thuộc diện danh sách đen, hành khách bay trên chuyến bay chuyên khoang, chuyên cơ, nhân viên kiểm soát ANHK trực tiếp các bước như sau:

Bước 2: Đề nghị hành khách tự mở tài khoản định danh điện tử mức độ 2 của hành khách và bật chức năng “Xác minh ứng dụng qua QR code” trong mục “Cá nhân”; sau đó, yêu cầu hành khách quay lại “Trang chủ” để tạo QR code định danh điện tử.

 Sau 5 ngày thực hiện thí điểm từ 2/6-6/6/2023 tại sân bay Tân Sơn Nhất có gần 200 hành khách sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 (Ảnh minh họa: HM)

Bước 3: Nhân viên kiểm soát ANHK mở tài khoản định danh điện tử mức độ 2 của mình sau đó thực hiện quét mã QR code trên tài khoản định danh điện tử mức độ 2 của hành khách để xác định ứng dụng VNeID của hành khách.

Nếu không quét được mã QR code trên ứng dụng VNeID của hành khách (do lỗi mạng đường truyền, thiết bị điện tử trục trặc…), thì nhân viên kiểm soát ANHK yêu cầu hành khách xuất trình một trong số các loại giấy tờ tùy thân đi tàu bay khác để kiểm tra bổ sung. Nếu hành khách không xuất trình được giấy tờ tùy thân hợp lệ, thì nhân viên kiểm soát ANHK từ chối hoàn thành thủ tục kiểm tra ANHK.

Bước 4: Thực hiện đối chiếu trực quan ảnh của hành khách trên tài khoản định danh điện tử mức độ 2 với hành khách và đối chiếu trực quan thông tin hành khách của chuyến bay với thông tin trên tài khoản định danh điện tử mức độ 2./.

Nguồn tin:  dangcongsan.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây