trongdong
text logo

HTX NÔNG TRẠI XANH BA VÌ TIÊN PHONG ỨNG DỤNG MÔ HÌNH SẢN XUẤT KHÉP KÍN HƯỚNG TỚI PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG

Tác giả bài viết: Nguyễn Linh

Chủ nhật - 09/04/2023 22:43
Tiên phong ứng dụng mô hình sản xuất khép kín theo tiêu chuẩn VietGap, HTX Nông trại xanh Ba Vì đã đạt được những hiệu quả kinh tế cao với 8 sản phẩm từ sữa, doanh thu ước đạt 10 tỷ đồng/năm, thị trường tiêu thụ được mở rộng ra khắp các tỉnh, thành trên cả nước.
HTX Nông trại xanh Ba Vì tiền thân là Trại bò mẫu được thành lập vào năm 2012 tại thôn Xuân Hoà, xã Vân Hoà, huyện Ba Vì theo Dự án liên kết về Đào tạo nghề chăn nuôi bò miền Bắc của Trung tâm Nghiên cứu bò và đồng cỏ Ba Vì với Công ty cổ phần sữa quốc tế IDP. Thời gian mới thành lập Hợp tác xã tiếp nhận tổng diện tích 25ha và 104 con bò sữa. Trong đó, diện tích chuồng nuôi là 1ha, diện tích trồng cỏ là 16ha, còn lại là diện tích ao hồ, đất đồi rừng và đất lưu không, với 13 thành viên tham gia hoạt động sản xuất, chăn nuôi. Đến nay, HTX đã có 15 thành viên tham gia, chăn nuôi 200 con bò, với số vốn điều lệ khoảng hơn 20 tỷ đồng.
HTX ba vì 1
Quy trình chăn nuôi bò sữa tại HTX
Trong quy trình sản xuất các sản phẩm từ sữa đảm bảo chất lượng thì nguồn thức ăn và nước uống cho đàn bò là điều vô cùng quan trọng. Ngoài nguồn thức ăn được phục vụ tại chỗ từ 25ha đồng cỏ, thức ăn cho bò được phối trộn thêm cám ngô, cám mỳ, đỗ tương, rơm rạ và thức ăn ủ chua. Sản phẩm phối trộn thức ăn cho bò sữa có rất nhiều tác dụng tốt như: giảm mùi trong chuồng nuôi, bò được tiêu hoá tốt, giảm các nguy cơ gây bệnh …Về nước uống sử dụng nước uống chức năng sinh học Bio của Hàn Quốc. Bò được chăm sóc và theo dõi sức khoẻ một cách chặt chẽ, áp dụng hệ thống vi tính hoá, có hệ thống thư giãn 24/24 giờ.
htx ba vì 2
Mô hình chăn nuôi khép kín đã và đang đạt được kết quả khả quan
Quá trình sản xuất sữa đòi hỏi 1 quy trình khép kín đảm bảo tiêu chuẩn từ khâu chọn giống, chăm sóc đàn bò cho đến quá trình thu hoạch, chế biến sữa cũng phải trải qua khá nhiều khâu đòi hỏi kỹ thuật và độ an toàn cao. Toàn bộ sữa khi vắt ra khỏi cơ thể bò được đưa vào bồn trung chuyển và được lọc sữa, sau đó chuyển vào làm lạnh, thời gian 5 phút. Nhờ những quy trình “khắt khe” đó, mỗi năm, HTX sản xuất ra khoảng 800 nghìn lít sữa, trong đó khoảng 1,2 triệu lít sữa thành phẩm.

Là một trong những Hợp tác xã đi đầu áp dụng mô hình sản xuất kinh doanh khép kín, sạch và an toàn, hình thành các tổ sản xuất tập trung phát triển bền vững, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Theo Giám đốc Hợp tác xã Nông trại xanh Ba Vì, với nhiều hoạt động đa dạng, xây dựng và phát triển những mô hình chất lượng cao, liên kết sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP với mô hình hoạt động gồm: trang trại nông nghiệp hữu cơ mẫu, trang trại trải nghiệm; nhà máy chế biến sữa; nhà máy bao bì; nhà máy phân bón hữu cơ; hệ thống cửa hàng bán giới thiệu sản phẩm; hệ thống các trang trại vệ tinh đồng thời là thành viên của HTX.

Với yêu cầu ngày càng cao về mặt số lượng và chất lượng, đòi hỏi các doanh nghiệp, HTX liên tục cập nhật, ứng dụng những khoa học công nghệ, nâng cao trình độ chuyên môn tay nghề người lao động. Bắt kịp xu hướng thời đại, HTX Nông trại xanh Ba Vì luôn chú trọng các hoạt động tập huấn và hỗ trợ công tác chuyên môn nhằm giúp cho các thành viên học hỏi, tiếp thu nhanh nhất các công nghệ kỹ thuật hiện đại để áp dụng vào việc phát triển các mô hình sản xuất, chăn nuôi, đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá sản phẩm trên các kênh truyền thông lan toả hiệu quả mô hình.
htx ba vì 3
Khuyến khích nhân rộng mô hình chăn nuôi, sản xuất khép kín
Trong xu thế hội nhập hiện nay, các sản phẩm nông nghiệp không chỉ với mục tiêu đáp ứng thị trường trong nước mà còn hướng ra thị trường thế giới, do đó việc phát triển nông nghiệp gắn với chuỗi giá trị khép kín vừa đảm bảo tiết kiệm chi phí, tăng hiệu quả kinh tế và giảm phát thải ra môi trường hướng tới một nền kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn đang là một xu thế tất yếu của thế giới.

Theo ông Nguyễn Văn Chí, Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn Hà Nội: "HTX Nông trại xanh Ba Vì đang đi đúng hướng theo xu thế hội nhập hiện nay. Mô hình phát triển nông nghiệp theo chuỗi giá trị của HTX Nông trại xanh Ba Vì đóng vai trò rất quan trọng, là cầu nối liên kết nông dân, tập hợp và định hướng sản xuất cho nông dân, giúp mở rộng mô hình, nâng cao hiệu quả sản xuất, hạn chế sản xuất nhỏ lẻ ở một số nơi. Đây được xem là một mô hình nông trại nông nghiệp hữu cơ kiểu mẫu tại Ba Vì với mô hình sản xuất khép kín từ trồng cỏ, nuôi bò, chế biến và tiêu thụ".

Không chỉ đem lại những giá trị về mặt kinh tế, từ khi thành lập cho đến nay, Hợp tác xã nông trại xanh Ba Vì còn là trung tâm kết nối các thành viên trong HTX lại với nhau, mọi người được gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, kỹ năng nghề. Đồng thời mang lại nhiều lợi ích và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho các thành viên.
---
TRANG THÔNG TIN CÓ SỰ PHỐI HỢP CỦA CHI CỤC PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN HÀ NỘI

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây