trongdong
text logo

Nhiều hoạt động từ 'Sắc màu thổ cẩm'

Tác giả bài viết: Thiện Tâm

Thứ sáu - 30/06/2023 22:25

Từ ngày 1-31/7 tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam sẽ tổ chức các hoạt động nhân tháng "Sắc màu thổ cẩm" với các hoạt động thiết thực, bổ ích, ý nghĩa nhằm tạo sân chơi bổ ích ngày Hè cho các bạn nhỏ.

Nhiều hoạt động từ 'Sắc màu thổ cẩm' - Ảnh 1.

Tháng 7, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam sẽ diễn ra chương trình "Sắc màu thổ cẩm". Ảnh: Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

Hoạt động tháng 7 với sự tham gia của khoảng gần 100 đồng bào của 15 dân tộc, 12 địa phương.

Trong chuỗi hoạt động nổi bật có chương trình trình diễn nghề dệt thổ cẩm của các làng dân tộc tại Làng với chủ đề "Màu thời gian". Theo Ban tổ chức, mỗi một sản phẩm thủ công truyền thống đều có câu chuyện, gửi gắm trong đó những lời răn dạy, những kiến thức tích lũy từ đời sống của đồng bào; bảo tồn nghề truyền thống là bảo tồn cả kho tàng văn hóa dân gian quý giá của đồng bào. 

Ngoài ra là hoạt động trình diễn nghề thủ công truyền thống, giới thiệu các nghề truyền thống (đan lát, chế tác nhạc cụ) của đồng bào các dân tộc tại Làng.

Bên cạnh đó, trong tháng 7, tại Làng Văn hóa còn có nhiều chương trình trải nghiệm văn hóa truyền thống gắn với các không gian của đồng bào dân tộc. Điểm nhấn của các dân tộc là không gian giới thiệu văn hóa truyền thống tộc người, ở đó du khách được tìm hiểu về kiến trúc, trang phục, dân ca dân vũ, lễ hội... cùng với đó là các loại hình diễn xướng, biểu diễn nhạc cụ dân tộc, trò chơi dân gian truyền thống. Tại đây, du khách cùng trải nghiệm giao lưu các tiết mục văn nghệ và các loại hình nghệ thuật dân gian truyền thống tiêu biểu của các dân tộc. 

Đến mỗi điểm làng là một hoạt động trải nghiệm, tương tác cùng du khách, để tạo nên những sản phẩm trải nghiệm du khách sẽ cùng tham gia vào quá trình làm, tạo sản phẩm, nghe chính đồng bào kể chuyện, hướng dẫn, thao tác, cùng nhau làm và có quà mang về cho gia đình. 

Trong quá trình cùng tạo nên những sản phẩm đó cùng nghe kể về đời sống văn hóa, những câu chuyện gắn với cộng đồng dân tộc để du khách hiểu hơn về giá trị truyền thống các tộc người cũng như giáo dục lòng yêu quê hương đất nước, khát khao tìm hiểu, trải nghiệm của các bạn nhỏ.
 

Hoạt động cuối tuần là Lễ dâng y tắm mưa hay còn gọi là Lễ nhập hạ; các hoạt động của đồng bào các dân tộc về "Sắc màu thổ cẩm"; hoạt động của các nhóm nghệ nhân hay các hoạt động tái hiện cuộc sống hằng ngày...

Thông qua các hoạt động, chương trình sẽ giúp giới thiệu nét văn hóa, phong tục tập quán của đồng bào, cùng các hoạt động trải nghiệm tại "Ngôi nhà chung" của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam, qua đó tăng cường giao lưu giữa các dân tộc, thu hút khách du lịch đến với Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Nguồn tin: Theo www.chinhphu.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây